Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông nghiệp - nhiều cơ hội cho bạn trẻ khởi nghiệp

(ANTV) - Nông nghiệp vốn là một lĩnh vực có nhiều rủi ro, nhưng những rủi ro đó không cản bước được những người trẻ dám nghĩ dám làm. Giờ đây, không chỉ có những doanh nghiệp lớn quay lại đầu tư vào nông nghiệp mà còn có rất nhiều người trẻ khởi nghiệp cũng đang mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này.

Từ bỏ nghề kỹ sư xây dựng, anh Hòa quyết định đầu tư khởi nghiệp bằng chuỗi cửa hàng cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch. Không có đất anh Hòa phải liên kết với các hộ nông dân ở Hòa Bình để đảm bảo đầu vào sản phẩm. Điều này đã gây ra không ít khó khăn.

Anh Hoàng Xuân Hòa, Giám đốc Công ty Thực phẩm sạch F5 Food cho biết: "Theo tìm hiểu của mình thì hiện tại bây giờ đất ở các vùng đồng bằng đang bị ô nhiễm về hóa chất rất nặng. Mình quyết định chọn các vùng đất ở vùng núi để canh tác. Khó khăn rất lớn về khâu vận chuyển, nó ảnh hưởng đến khâu bảo quản đồng thời giá thành cũng tăng lên."

Nhiều bạn trẻ mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp


Theo các chuyên gia, thực tế chưa đến 1% doanh nghiệp tại Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp cũng là bởi lĩnh vực này quá nhiều rủi ro, khả năng thu hồi vốn thì chậm, chưa kể đến rất nhiều khó khăn, vướng mắc khác. Chính vì thế mà khởi nghiệp từ nông nghiệp càng gặp nhiều khó khăn hơn.

TS Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Bộ NN&PTNT cho biết: "Khởi nghiệp là khó khăn, khởi nghiệp trong nông nghiệp thì lại là 2 lần khó khăn. Cái hệ thống chính sách của chúng ta, mức độ đầu tư của chúng ta rồi cái điều kiện hội nhập chậm trễ của chúng ta thế rồi nhiều cái khó khăn khác cả cái xuất phát điểm rất là thấp của chúng ta từ những hộ nông dân nhỏ lẻ manh mún... cho nên các doanh nghiệp họ vẫn thấy nông nghiệp là nơi đầu tư lợi nhuận thấp, rủi ro cao và điều đó là thực tế."

Song TS Đặng Kim Sơn cũng khẳng định nông nghiệp là mảnh đất tiềm năng để khởi nghiệp. Cùng với các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước, việc lựa chọn những phương thức kinh doanh hợp lý và sáng tạo tìm ra những hướng đi mới có thể giúp các bạn trẻ đứng vững và phát triển trong lĩnh vực này.

Thực phẩm sạch luôn là nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng


TS Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Bộ NN&PTNT cho biết: "Nếu các bạn không có vốn, không có đất thì các bạn nên đầu tư vào phần đầu hoặc phần cuối của nông nghiệp, phần cung cấp vật tư buôn bán hỗ trợ, tham gia liên kết với người sản xuất vật tư, phân phối vật tư giống, má phân thuốc máy móc. Hoặc là đầu đằng này đầu chế biến buôn bán phân phối nông sản."

Thực tế, nhiều mô hình, cách làm mới đã được các bạn trẻ xây dựng và phát triển để tìm chỗ đứng trong thị trường và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Hoàng Xuân Hòa, Giám đốc Công ty Thực phẩm sạch F5 Food cho biết: "Mô hình của mình hơi khác biệt một chút đó là mình đang theo đuổi mô hình thuê bao dành cho các bà nội trợ cực kỳ bận rộn. Mô hình này sẽ cung cấp đến từng hộ gia đình thời gian ổn định trong tuần, trong tháng với những sản phẩm tươi ngon nhất."

Trong Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016, Chính phủ đã yêu cầu “tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”...Đây chính là nền tảng quan trọng để những bạn trẻ có thể mạnh dạn dấn thân, làm giàu từ lĩnh vực nông nghiệp vốn nhiều rủi ro nhưng đầy tiềm năng này.

 

BT
Thăm dò khán giả