Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:36, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông nghiệp hữu cơ gặp khó tại thị trường nội địa

(ANTV) - Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc. 

Mục đích hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người. Du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng đến nay ngành nông nghiệp hữu cơ còn mơ hồ với chính người nông dân. Những hạn chế này ngay trên sân nhà đang khiến cho nhà nông thêm những khó khăn.

Với quy mô gần 4 ha trồng rau hoa màu hữu cơ, nhưng Hợp tác xã này chưa có cơ sở để chứng minh chất lượng sản phẩm với người tiêu dùng vì Việt Nam chưa có bộ quy chuẩn rõ ràng về chất lượng của loại sản phẩm này. Do đó, họ đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. 

Dạo qua thị trường, có thể nhận thấy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông nghiệp sạch đang còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa tạo được tính liên kết vùng miền. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không sử dụng các loại phân bón hóa học nên năng suất giảm, hơn nữa phải mất thêm nhiều công lao động do không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đó, việc không sử dụng các loại thuốc hóa học nên đất trồng phải có thời gian nghỉ. Do vậy, chi phí sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao hơn từ gấp rưỡi tới gấp đôi so với sản xuất nông nghiệp thông thường.

Trong khi đó, số đông người tiêu dùng trong nước chưa biết nhiều về nông nghiệp hữu cơ nên chưa hình thành được thị trường tiêu thụ tại chỗ. Rào cản lớn đối với nông nghiệp hữu cơ hiện nay đang tập trung ở nhóm hạ tầng phụ trợ như các cơ chế liên quan đến chứng nhận, xúc tiến thương mại, đầu tư…

Hiện nay, các doanh nghiệp hữu cơ Việt Nam cũng đang rất mong mỏi Nhà nước sớm đưa ra được bộ tiêu chí quốc gia về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nếu bộ tiêu chí được xây dựng chặt chẽ thì tin rằng nông nghiệp hữu cơ sẽ có sự phát triển tại thị trường nội địa một cách minh bạch, lành mạnh.

BT
Thăm dò khán giả