Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 3, 07/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Nóng" hoạt động buôn lậu từ vùng biên đến nội địa

(ANTV) - Tuyến biên giới những ngày này, tình trạng buôn lậu đang diễn ra hết sức nóng bỏng. Khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, rất nhiều thủ đoạn được các đối tượng buôn lậu sử dụng như: cho người canh chừng lực lượng chức năng, độ lại thùng xe để chở thuốc lá, rượu lậu.

 

Ông Nguyễn Thành Quang, Đội phó Đội kiểm soát Hải quan Lao Bảo, Quảng Trị cho biết, khi chúng tôi ra hiêu lệnh dừng xe thì họ không tuân thủ hiệu lệnh mà còn lạng lách đánh võng cản trở, rất nguy hiểm và tiểm ẩn tai nạn giao thông rất cao.
 
Theo Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị, hiện lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến 24/24 giờ và sử dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ, kể cả hóa trang, mật phục, để đón bắt các đối tượng này. Bố trí các lực lượng đủ mạnh để hạn chế tối thiểu tình trạng chống người thi hành công vụ trên tuyến.
 
Trong nội địa, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố lớn, tình hình cũng hết sức phức tạp đặc biệt là những mặt hàng được tiêu thụ cao vào dịp Tết. 25 ngàn gói thuốc lá nhập lậu được giấu kỹ trong thùng container bị phát hiện ở tỉnh Khánh Hòa.
 
Còn 25 tấn đùi gà không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trong đó có 12 tấn đã hết hạn sử dụng này bị phát hiện trong kho hàng tại Hà Nội đang chờ vào siêu thị.
 
Theo Thiếu tá Nguyễn Tấn Vy, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm kinh tế, ma túy, Công an TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, càng gần tết các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu càng diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng. Trong đợt cao điểm này ngoài đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, đội còn tập trung công tác tuyên truyền cho nhân dân nhận diện những loại hàng giả, hàng kém chất lượng. Cùng với đó phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chợ đầu mối trên địa bàn.
 
Các đối tượng liên tục thay đổi thủ đoạn như: dùng nhiều phương tiện để vận chuyển hàng lậu; cất giấu tinh vi trong thùng xe, sử dụng hóa đơn quay vòng, thường xuyên thay đổi địa điểm tập kết. Không những thế, hành động còn tinh vi, liều lĩnh, khi bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng đâm thẳng vào lực lượng chức năng hòng trốn thoát.
 
Trung úy Trần Trung Hiếu, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, vì đây là những mặt hàng cấm, mặt hàng rất nhạy cảm cho nên là các đối tượng thường xuyên sử dụng các phương thức thủ đoạn nhằm che giấu lực lượng chức năng như là đóng thuốc lá vào những bao bì mặt hàng thông thường và thường xuyên thay đổi địa điểm tập kết hàng hóa và vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa vào ban đêm nhằm che dấu sự phát hiện của cơ quan chức năng.
 
Cho đến thời điểm này, đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Canh Tý đã triển khai được hơn nửa tháng với sự tham gia phối hợp của các lực lượng chức năng với nhiều hoạt động như: Kiểm soát, chốt chặn các cửa khẩu; các đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới; ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu có điều kiện, có thuế suất cao và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. 
 
Bên cạnh công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, người dân cũng cần hết sức cảnh giác và thông thái trong tiêu dùng dịp cuối năm để tránh mua phải hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả