Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 4, 06/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng hành vi vận chuyển gia cầm trái phép trên biển

(ANTV) - Sau một thời gian tạm lắng, hiện tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới biển, nhất là từ phía Bắc vào Việt Nam đã xuất hiện trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp. Bởi  khi tình hình dịch bệnh covid 19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì mặt hàng gia cầm lậu có thể làm lây nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm khác như bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển ngành chăn nuôi gia cầm của nước ta.

Rạng sáng ngày 28/9, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực biển thuộc huyện Hải Hà (Quảng Ninh), tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành kiểm tra một tàu vỏ gỗ và phát hiện khoảng gần 5.000 con gà giống không có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Càng tới những tháng cuối năm, khi nhu cầu các mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là hàng hóa là gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm càng có nhu cầu mạnh, thì việc buôn lậu qua biên giới lại càng bất chấp các quy định về kiểm dịch, điều này gây ra những khó khăn không chỉ cho chăn nuôi trong nội địa mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Thủ đoạn của những kẻ buôn lậu dù không mới, tuy nhiên lợi dụng sự thiếu hiểu biết của ngư dân, các thương lai Trung Quốc đã thuê họ vận chuyển gia cầm lậu bằng các tàu và cả xuồng cao tốc bất chấp mọi thời điểm trong ngày, nên việc ngăn chặn không phải là việc dễ dàng. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 hiện đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan thực hiện nghiêm nôi dung chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về về việc ngăn chặn, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm trên hướng biển.

Thăm dò khán giả