Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân trồng lúa đón niềm vui lớn từ...rơm

(ANTV) - Rơm là phế phẩm trong nông nghiệp nhưng lại mang lại niềm vui lớn cho nông dân trồng lúa. Bởi hiện loại phế phẩm này lại đắt đỏ hơn bao giờ hết, với giá từ 200 đến 300 nghìn đồng/sào. Những ngày qua, khi vụ Đông Xuân vừa thu hoạch xong, nhiều người đến tận ruộng để mua rơm. 

Ở cánh đồng An Hà, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, gia đình ông Nguyễn Tấn Đường tranh thủ cào cuốn rơm để đưa về nhà. Đây là số rơm ông vừa mua lại được của một người hàng xóm. Nhà có nuôi bò, rơm lấy được từ 2 sào lúa không đủ cho bò ăn nên ông phải mua thêm để dự trữ cho bò vào mùa Đông năm nay. Theo ông Đường, không phải bây giờ ông mới mua rơm nhưng chưa có năm nào giá rơm lại cao như năm nay

Để có nguồn thức ăn dự trữ cho 8 con bò của mình, anh Nguyễn Tình, ở xã Nghĩa Thương đã tìm và thu mua gần 12 sào rơm với giá gần 3 triệu đồng. Vài sào cỏ voi của gia đình không đủ cho bò nên anh phải tìm mua rơm dự trữ. Tuy nhiên, để thu mua được lượng rơm này, anh Tình phải đặt cọc từ trước đó nhiều ngày. 

Giá rơm lên cao, nhiều nông dân trồng lúa lại có thu nhập từ việc bán rơm. Bà Trần Thị Thu, ở xã Nghĩa Phương làm 7 sào lúa. Bà vừa bán xong số rơm chất ở nhà kiếm được gần 9 triệu đồng. 

Giá rơm lên cao, nhiều nông dân trồng lúa lại có thu nhập từ việc bán rơm


Theo nông dân Quảng Ngãi, nếu như các năm về trước, rơm chỉ có giá từ 70.000-100.000 đồng/sào, nông dân thu về cho bò hoặc đốt luôn ngoài đồng để dọn sạch ruộng, thì năm nay rơm lên từ 200.000 - 300.000 đồng/sào.

Lý giải về việc này, theo nhiều người dân thì ngoài làm thức ăn cho bò, rơm còn sử dụng để làm đệm lót cho dưa hấu, sứ sành trong quá trình vận chuyển và làm nấm rơm. Bên cạnh đó, nhiều vùng đất nông nghiệp được quy hoạch để xây dựng các dự án nên cũng dẫn đến rơm khan hiếm.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả