Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Sa Pa phòng tránh rét cho cây trồng, vật nuôi

(ANTV) - Do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu dưới 0 độ C nên trên đỉnh Fansipan, huyện Sa Pa (Lào Cai) đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ từ nửa đêm 25/11 đến rạng sáng 26/11. Đây là đợt sương muối thứ 2 tấn công Fansipan tính từ đầu tháng 11 đến nay. Người dân Sa Pa đã phải đưa địa lan và gia súc xuống vùng thấp tránh thiệt hại do giá rét và sương muối có thể gây ra. 

Nhiều hộ dân trồng địa lan thương phẩm Sa Pa đã đưa cây trồng này xuống vùng thấp như Cốc San, Tòng Sành (huyện Bát Xát) để tránh rét và sương muối. Tương tự, dọc tuyến Quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa, hàng chục đàn trâu của các hộ dân huyện Sa Pa đã được di chuyển về địa phận xã Cốc San để tránh rét hại.

Cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo, đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay, cần che bằng nilon trắng các loại rau ăn lá để tránh mưa rét, tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.

Tuyệt đối không chăn thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, mưa tuyết, không thả đàn gia súc trên núi cao, cần đưa đàn gia súc xuống khu vực thấp hơn, nuôi nhốt trong chuồng kín, tránh gió lùa.

Bình Phước: Mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng thu hoạch cà phê

Hiện đang là thời kì cao điểm của vụ thu hoạch cà phê, theo đó, mùa vụ cà phê năm nay được bà con nông dân đánh giá là được mùa khi sản lượng tại các vườn hầu như đều đạt được gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, do mưa lớn, một vài cây cà phê đổ xuống trong những ngày gần đây cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thu hoạch cà phê của người dân.
   
Những ngày qua do mưa lớn khiến một lượng lớn cà phê đang chờ thu hoạch của bà con bị rụng khá nhiều, việc thu hái gặp không ít khó khăn. Thời gian thu hái sẽ bị kéo dài ra và tốn công do phải gom lượm số trái cà phê rụng trên mặt đất trong khi giá cà phê thì đang sụt giảm từng ngày gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của bà con.

Nhiều chủ vườn cà phê cho biết, dù đã tăng giá ngày công nhưng vẫn không thể tìm được lao động thu hái. Trong khi đó, số cà phê rụng xuống đất nếu không kịp thời thu hoạch sẽ bị sụt giảm chất lượng như bị đen nhân hoặc nảy mầm và có nguy cơ tiếp tục bị ép giá do chất lượng nhân không đạt yêu cầu.

 

 

BT
Thăm dò khán giả