Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Quảng Trị thất thu mùa mướp đắng

(ANTV) - Không phải là những cây trồng có thế mạnh nhưng Mướp đắng và Bí đao lại là những cây nông nghiệp đem lại thu nhập khá ổn định cho nông dân Quảng Trị. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng đợt rét đậm, rét hại, đã làm cho người nôngdân trồng mướp đắng và bí đao trên địa bàn huyện Gio Linh bị thiệt hại nặng nề.

Đặc biệt, riêng thôn Lại An, xã Gio Mỹ , là nơi được xem là trồng mướp đắng lớn nhất huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã bị thiệt hại và thất thu lên đến hàng tỷ đồng.

Chưa thu hoạch được một quả mướp đắng nào, gia đình bà Trần Thị Quế, ở thôn Lai An, xã Gio Mỹ , huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã phải bỏ dàn mướp đắng và bí đao mà gia đình bà đã đầu tư trên 10 triệu đồng, do bị thối rễ, vàng lá và rụng quả.

Bà Trần Thị Quế, thôn Lại An, xã Gio Mỹ - Gio Linh cho biết: “Nhà trồng 2 sào mướp đắng và bí đao, do sương muối, rét, giờ thu hoạch không có gì hết, thiệt hại 80 %.”

Toàn thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh , tỉnh Quảng Trị có 20 ha, gần 300 hộ dân trồng mướp đắng và bí đao. Riêng mướp đắng là 12 ha. Người trồng cao nhất là 8 sào.

Năm 2015 cả thôn thu được trên 150 tấn mướp đắng. Tính theo giá bình quân mướpđắng như hiện nay là 15 ngàn đồng/1kg. Thôn Lại An cũng đã bị thất thu trên 2,5 tỷ đồng, riêng bí đao cũng thất thu trên 1,5 tỷdồng, chưa nói đến thiệt hại.

Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Gio Linh, ông Nguyễn Văn Thức cho biết: “Trước tình hình đó, phòng nông nghiệp đã chỉ đạo cho bà con nhanh chóng chuyển đổi các cái loại rau ăn lá, dưa leo và các loại rau ngắn ngày khác. Một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật thì phòng nông nghiệp sẽ đáp ứng cho bà con tạo chuyển đổi một cách nhanh nhất.”

Chuyển đổi cây trồng khác, chỉ là giải pháp tạm thời cho người dân, về lâu dài bà con nông dân vẫn lo lắng nhất là vụ mùa mướp đắng sang năm, sẽ không biết lấy gì mà trồng. Bởi:

“Giống là giống của địa phương, không phải khổ qua như trong phía Nam ra trồng đây nó bạc nên họ không dùng và đây là giống tốt. Nhờ nhà nước tác động thêm cho giống, tái sản xuất các năm khác.” Chủ nhiệm HTX Lại An – Gio Mỹ - Gio Linh, ông Nguyễn Văn Đắc nói.

Buộc phải phá bỏ dàn mướp đắng vừa đầu tư , nhưng chưa thu hoạch được gì, đây là nỗi khổ đối với  người nông dân  ở thôn Lại An, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nhưng còn khổ hơn khi vụ mùa sang năm không có gì để mà trồng. Bao vốn liếng đã bỏ vào trồng cây mướp đắng, mất mùa, mất luôn cả giống, đồng nghĩa sự khó khăn sẽ lại đến với họ.

BT
Thăm dò khán giả