Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:35, Thứ 7, 07/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Quảng Trị bán lúa sạch tại chân ruộng

(ANTV) -Vụ lúa Hè Thu vừa qua, hàng trăm hộ dân trồng lúa ở tỉnh Quảng Trị rất phấn khởi khi lúa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua ngay tại tại chân ruộng. 

 
Tất nhiên, để có được điều này người trồng lúa phải tham gia vào mô hình liên kết sản xuất lúa sạch theo hướng hữu cơ. Mô hình này đang mở ra cho nông dân Quảng Trị một hướng đi mới hiểu qua cao trong sản xuất nông nghiệp.
 
Khác với các vụ mùa trước, 4 ha lúa của hộ gia đình anh Nguyễn Đình Nam ở  xã Đông Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vùa gặt xong đã được doanh nghiệp thu mua ngay tại chân ruộng. Với giá 7.000 đồng 1Kg lúa tươi, anh Nam thu về được 140 triệu đồng/ 4ha.
 
Ông Nguyễn Đình Nam, xã Cam Thanh huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, trước mắt gia đình không tốn tiền đầu tư phân bón, giống có công ty bỏ ra hết mình chỉ cần bỏ công gieo, chăm sóc. 
 
Mô hình trồng lúa hữu cơ tại Quảng trị được triển khai thử nghiệm trên gần 200 ha đất không bị ô nhiễm tại hai huyện Gio Linh và Cam Lộ thực hiện quy trình bón phân sạch cho lúa hưu cơ.
 
Mô hình sản xuất liên hết lúa sạch đang mở ra cho nông dân Quảng Trị một hướng đi mới hiểu qua cao trong sản xuất nông nghiệp.
 
Trong khi các chân ruộng khác sẽ tiến hành phun thuốc diệt sâu bọ gây hại nhiều lần thì ruộng mô hình lúa hữu cơ không dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy có sâu và rầy gây hại nhưng mật độ không đáng kể. Năng suất  có thấp nhưng người nông dân vẫn thu lợi 28,2 triệu đồng/1 ha, cao hơn sản xuất lúachất lượng cao canh tác truyền thống gần 7 triệu đồng/1ha.
 
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trong thời gian tới chúng tôi mở rộng đìa bàn toàn tỉnh đưa diện tích nông sản sạch , nông sản hữu cơ loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật để nang cao giá trị gia tăng và tạo thương hiệu nông sản Quảng Trị giúp cho người dân có thu nhập cao hơn.
 
Mô hình trồng lúa hữu cơ tại Quảng Trị đang tạo chuyển biến và nâng cao nhận thức về sản xuất lúa an toàn cho bà con nông dân.
 
Với quy trình sản xuất không sử dụng phân bón vô cơ, không thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mô hình góp phần xây dựng chuỗi giá trị trong việc sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh QuảngTrị phục vụ nhu cầu xuất khẩu thông qua liên kết giữa doanh nghiệp và các HTX.
 
Thăm dò khán giả