Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 08/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Lý Sơn giăng lưới bảo vệ cây tỏi

(ANTV) - Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã giăng lưới trên các cánh đồng. Đây là giải pháp hiệu quả mà nông dân huyện đảo áp dụng để hạn chế sức gió, nước biển và sâu bệnh lây lan cho cây tỏi.

Những mét lưới được ông Nguyễn Xuân Thành ở huyện Lý Sơn mắc xung quanh ruộng tỏi của mình. Năm nào cũng vậy, khi vừa xuống giống vụ tỏi là ông Thành cũng như nhiều nông dân khác đều giăng lưới xanh quanh các cánh đồng tỏi. Bởi 3 sào tỏi của ông Thành đều giáp biển và gió nhiều nên phải giăng và rào lưới xung quanh để  hạn chế sức gió, nước mặn để bảo vệ cây tỏi khỏi bị ngã đổ, chết yểu.

Chi phí giăng lưới xung quanh các cánh đồng tỏi không cao nên được nhiều nông dân áp dụng. Lưới dùng để giăng, rào chủ yếu là lưới mành, lưới trủ đã qua sử dụng trong đánh bắt hải sản có mắt lưới nhỏ, độ cản gió cao. Trung bình mỗi sào tỏi nông dân đầu tư khoảng 600.000 đồng để mua lưới và làm cột trụ. Chi phí đầu tư thấp sử dụng được nhiều mùa vụ, nhưng hiệu quả mang lại rất lớn cho nông dân huyện đảo.

Trước đây, nông dân Lý Sơn chưa quan tâm sử dụng lưới giăng xung quanh các cánh đồng, hay rào bờ để chắn gió, dẫn đến nhiều vụ tỏi thường xuyên giảm năng suất, thậm chí là mất mùa vì cây tỏi bị gió và nước mặn quật ngã, chết yểu. Những năm gần đây hầu hết trên 300ha tỏi được nông dân huyện đảo chủ động bảo vệ trước thời tiết khắc nghiệt bằng cách làm khá đơn giản là giăng, rào lưới xuanh quanh các ruộng tỏi. Từ khi giăng lưới chắn gió thì năng suất, sản lượng cây tỏi đã tăng cao hơn trước.

Vụ tỏi đông xuân ở Lý Sơn canh tác xuyên suốt trong mùa mà mùa đông Bắc liên tục tràn về với sức cấp 7, cấp 8, cấp 9 ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây tỏi. Do đó, việc tận dụng lưới đánh bắt hải sản đã qua sử dụng để bảo vệ cây tỏi sẽ giảm được thiệt hại, giữ được năng suất, sản lượng cho cây trồng chủ lực trên đảo là một giải pháp hữu ích.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả