Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 08/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân lao đao vì mất mùa cà phê

(ANTV) - Giá cà phê tăng, nhưng nông dân  Tây Nguyên vẫn buồn. Buồn vì giá tăng cũng không cứu vãn nổi một vụ mùa thất bát, nông dân vẫn tay trắng.  

 
 
Từ đầu vụ tới nay, cà phê luôn giữ được mức giá hơn 40.000 đồng/kg nhân xô. Đây được xem là mức giá tương đối cao. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đề ở thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vẫn không thể vui, vì theo tính toán của ông, năm nay sản lượng cà phê giảm mạnh. Do vậy, ông không dám thuê nhân công thu hái như mọi năm. Vậy mà sau khi nhẩm tính, những khoản nợ của ông vẫn chưa thể trang trải được trong năm nay.
 
Ông Nguyễn Văn Đề cho biết: "Năm ngoái là thường thường cũng chỉ 700 cây cũng thu được có 3 tấn thôi, năm nay chắc cũng chỉ không được 2 tấn, 2 tấn nhân. Nói chung là mất cũng nhiều, thiệt hại thì nói chung cũng vậy, kinh tế thì cũng thiếu thốn, thu thì nó mất mùa thì coi lại đầu tư, tính lại coi là chỉ phân tro chịu đến mùa sang năm mình lại trả thôi."
 
Theo ghi nhận, tại các rẫy cà phê, nông dân đều cho biết, sản lượng cà phê niên vụ này giảm mạnh, từ 30 đến 50%. Nhiều nông dân cho rằng, tuy cà phê được giá, nhưng cũng không sao bù được chi phí, nhất là giá cả vật tư đều tăng cao so với năm ngoái. Do vậy, nhiều gia đình bị lỗ nặng, có nhà may mắn lắm thì cũng huề vốn.
 
Ông Bùi Văn Vàng – Thôn Thắng Trạch 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết: "Riêng NPK mà năm nay là so với năm ngoái là hơn 50.000/bao. Đấy, rồi cái giá (nhân công) năm ngoái chỉ 130-150, bây giờ là 200. Giá phân như vậy, giá thuốc bảo vệ thực vật cũng cứ như vậy, lên thôi. Bà con là thu cuối vụ, tính ra, là năm nay tôi được bao nhiêu? Được 100 triệu, nhưng mà trừ tất mất rồi. Tất cả các công chi phí cũng như năm ngoái thôi."
 
Ông Nguyễn Ngọc Kết – Chi hội trưởng nông dân thôn Thắng Trạch 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai nói: "Năm 2014 này là thất thu đến 50%. Có nhà 3%, có nhà đến 5% sản lượng so với mọi năm. Như vậy là cũng cao như thế này là bà con vẫn bị lỗ. Nó phải giá cà phê phải 45 trở ra thì mới tạm tạm gọi là có đủ để chi phí đầu tư vào cái vụ mùa rồi. Nếu như mà với giá như thế này là chắc bình thường lỗ 1ha phải lỗ 10 triệu."
 
Cả một năm lao động vất vả, nông dân khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng chỉ trông đợi đến vụ thu hoạch cà phê. Thế nhưng, lại một vụ mùa nữa, nông dân thu được "quả đắng". Tuy nhiên, nhiều nông dân cho rằng, họ không thể bỏ rẫy cà phê mà sẽ tiếp tục vay vốn đầu tư, mong sao niên vụ mới có thể vớt vát để trả nợ cho ngân hàng./. 
BT
Thăm dò khán giả