Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Thứ 3, 28/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Khánh Hòa lao đao vì mía không thể tiêu thụ

(ANTV) - Kể từ khi xảy ra sự cố hệ thống xử lý nước thải gây ảnh hưởng môi trường tại thành phố Cam Ranh, công ty đường Khánh Hòa đã tạm ngưng thu mua mía của nông dân để khắc phục thiệt hại. Điều này khiến nông dân tại nhiều địa phương như huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa lo lắng vì hàng trăm tấn mía đã thu hoạch phơi ngoài đồng hơn 10 ngày nhưng chưa biết phải giải quyết như thế nào.

Hơn 30 tấn mía đang nằm phơi trên ruộng, đã hơn 10 ngày kể từ lúc thu hoạch, đơn vị tiêu thụ vẫn chưa đến thu mua. Nắng gắt khiến mía bị khô héo, chữ đường giảm. Nhìn ruộng mía của mình mà ông Trần Bố, tại phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa không khỏi xót xa. Việc nhà máy đường Khánh Hòa ngừng tiêu thụ đột ngột khiến gia đình ông không kịp xoay sở. Ông cho biết, lịch thu hoạch mía vào ngày 11/3, nhưng đến ngày 13/3 thì không thấy ai đến thu mía theo hợp đồng. Chờ thêm hơn 10 ngày nữa vẫn không khác gì.
         
Nhiều hộ trồng mía lân cận cũng đang ở trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này. Nhiều ngày qua, nông dân không bán mía cho nơi nào khác, phần vì hợp đồng với nhà máy đường Khánh Hòa, phần vì giữ chữ tín. Nhưng có lẽ nếu cứ tiếp tục như thế này, họ không còn chờ được nữa.
 
Ông Trần Bố, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa nói: Nếu bán cho nhà máy Ninh Hòa thì nhà máy Cam Ranh có bồi thường cho chúng tôi không. Bây giờ mía của tôi gần 11 chữ, mà giờ bán có 700 ngàn thì sao chúng tôi bán được. Mà có kêu con buôn thì cũng không bao giờ dám mua.
 
Ông Lê Văn Hòa, xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa cho biết: Theo như cá nhân tôi thì tôi thấy nhà máy này không có trách nhiệm đối với dân. Nếu có trách nhiệm thì khi xảy ra sự cố, đúng ra cây mía nhà máy phải giải quyết như thế nào chứ không thể nào cứ chờ ở ngoài như vậy. Bây giờ mong cấp trên có hướng giải quyết để bà con hài lòng.
         
Hơn 10 ngày qua, không hề có một thông báo nào của công ty đường Khánh Hòa đến với người dân sau sự cố hệ thống xử lí nước thải của công ty ảnh hưởng đến việc tạm ngưng thu mua mía của nông dân. Điều này khiến nông dân cảm thấy lo lắng và bức xúc. Theo hợp đồng kí kết, nếu sau 72 tiếng mà không thu mua mía, nhà máy sẽ có chính sách đền bù cho người dân; nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin gì.
 
Nhiều hộ trồng mía tại Ninh Tân, Ninh Xuân, Ninh Sim, Ninh Tây vì không chờ đợi được, đã chấp nhận bán mía cho tư thương hoặc nhà máy đường Biên Hòa - Ninh Hòa. Bán cho tư thương là chấp nhận rủi ro, bị ép giá, ép chữ đường. Lấy lí do mía bị khô, để đã lâu, tư thương ép bà con bán mía với giá từ 600 - 700.000 đồng/tấn; thấp hơn nhiều so với giá 980.000 đồng/tấn của nhà máy.
 
Ông Phạm Văn Chương, Chủ tịch Hội mía đường Khánh Hòa nói: Nhà máy đường Khánh Hòa đã dừng thu mua mía cho bà con. Không biết vì lí do gì tuy nhiên chúng tôi cũng chưa nhận được thông báo chính thức từ nhà máy. Tuy nhiên, việc bỏ mía của bà con gần 10 ngày thì chúng tôi nghĩ đây là một sự việc không phải do thiên nhiên, bất khả kháng. Chính vì thế nhà máy cũng cần điều tra thống kê số lượng mía thiệt hại do bị sự cố để có chế độ, có chính sách hỗ trợ cho bà con.
 
Không biết bao giờ sự cố môi trường của công ty đường Khánh Hòa mới được khắc phục, nhưng lúc này bà con trồng mía tại Ninh Hòa đang từng ngày phải sống trong cảnh lo âu, chờ đợi. Nông dân đang mong muốn các ngành chức năng sớm vào cuộc để tìm ra giải pháp khắc phục tình hình, tránh một vụ mía thua lỗ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả