Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Hòa Vang bảo vệ môi trường với mô hình “3 không”

(ANTV) - Trước đây, để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, cũng như nhiều địa phương trên cả nước, nông dân huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có thói quen sử dụng bao nilon và các vật dụng khó phân hủy cắm trên đồng ruộng nhằm xua đuổi chuột cắn phá lúa, đồng thời thải ra lượng lớn bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, trên những đồng ruộng của huyện Hòa Vang, tình trạng này gần như chấm dứt khi mà nông dân hưởng ứng mô hình “3 không”.

Trên cánh đồng lúa tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, người nông dân nói không với việc cắm bao nilon đuổi chuột trên đồng ruộng. Vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật được gom vào các bi giếng đã bố trí sẵn thay vì vứt bừa bãi ra môi trường như trước đây.

Anh Lê Bình, nông dân xã Hòa Nhơn nói: Vì sức khỏe của con người cũng như con vật nuôi, ví dụ như con trâu con bò nó ăn trên đồng cỏ đó, không hại đến sức khỏe của nó cũng như con người. Bà con rất hưởng ứng, đó là những việc cần làm ngay của nông dân.

Anh Phan Thanh Quang, phó chủ tịch hội nông dân xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang nói: Đối với nông dân xã có hơn 2 ngàn nông dân đã hưởng ứng phong trào này.

Phong trào “Không bỏ bao bì, vỏ chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng” đã được hội nông dân huyện Hòa Vang triển khai cách đây 2 năm với hơn 470 bi giếng thu gom vỏ bao bì được bố trí khắp các cánh đồng của toàn huyện. Trước đó, việc nói không với cắm bao nilon đuổi chuột trên đồng ruộng cũng đã được nông dân đồng lòng hưởng ứng.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang cho biết, sắp tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền việc không đốt rơm rạ ảnh hưởng đến môi trường, hoàn thiện mô hình “3 không “ trên đồng ruộng của nông dân Hòa Vang.

Ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang nói: Sở nông nghiệp có hướng là khi mà phát động tại 1 xã điểm sẽ mời 11 xã còn lại tham dự. Sở sẽ hỗ trợ 1 máy cuốn rơm rạ, để họ sử dụng rơm rạ vào những việc khác như là trồng nấm rơm.

Tại huyện Hòa Vang, chỉ tại một số các cánh đồng nhỏ lẻ, theo thời vụ,  số ít nông dân vẫn còn giữ thói quen cắm bao nilon đuột chuột , còn nhìn chung, tình trạng này cũng như việc vứt vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường đã chấm dứt, đặc biệt tuyệt nhiên không xuất hiện tại các cánh đồng hữu cơ lớn.

Hội nông dân huyện cũng như hội nông dân các xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mô hình “3 không” trên đồng ruộng được bà con nông dân đồng lòng hưởng ứng, góp phần tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe và môi trường.

BT
Thăm dò khán giả