Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 18/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân gạt nước mắt nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải

(ANTV) - 2.000 tấn củ cải đã bị hỏng phải vứt bỏ và hiện còn 3.000 tấn chưa tiêu thụ được là tình trạng của  bà con nhân dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Sản phẩm nông sản được mệnh danh là sâm trắng có lúc đem đến cho bà con nông dân từ vài trăm  đến cả tỷ đồng / năm nhưng giờ đây cả cánh đồng bị bỏ khô như thế này vì rớt giá.
 
Đây là thời điểm cuối vụ, hơn nữa trong mùa vụ năm nay, củ cải được mùa nên tiêu thụ không hết, càng về cuối vụ thì lại càng rớt giá thê thảm. Tại vườn giá củ cải từ 1000 , đến 1.500đ/ 1kg trong khi đó trước tết giá thậm chí lên tới 15.000/1 kg.
 
Nhiều gia đình phải chấp nhận nhổ củ cải bỏ trắng đồng, hoặc nhổ xong cho vào bao tải mang ra sông Hồng vứt bỏ.
 
Người dân cho biết, tôi  lấy về cho cá, lúc bán được cá chỉ được ăn ké cái lá này thôi, sâm  trắng người không ăn nhưng cá ăn đấy. Nhưng nói chung ăn không hết được giờ bà con đem đổ ra sông chứ ăn đến mức độ nào đấy, ăn có kịp đâu.
 
Nông dân vứt bỏ hàng nghìn tấn củ cải
 
Theo ông Vũ Văn Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, diện tích của chúng tôi nó khoảng độ 15-20 ha thì nó nhỡ gối vụ, chất lượng không còn, ngồng ra hoa cho nên 1 số bà con nông dân chúng tôi phải chỉ đạo là nông dân đi tiêu hủy, để vệ sinh đồng ruộng và tiếp tục sản xuất các loại rau xuân hè cho khép kín sản xuất và đem lại hiệu quả sản xuất cho nhân dân
 
Hiện nay, gần 3.000 tấn chưa tiêu thụ được, chính quyền các cấp đã có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cho bà con nông dân thu được phần nào hay phần đó.
 
Trước mắt Sở Công Thương Hà Nội triển khai đồng loạt trên hệ thống phân phối các nhà bán lẻ của thành phố để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.000 tấn cho người dân trong thời gian tới.  Hai nhà máy bánh kéo Hà Nội đồng ý sấy hộ bà con, nhưng bà con phải tự thái nên phương án này hiện nay chưa khả thi. 
 
Cùng với đó là sự kêu gọi của người dân mua ủng hộ bà con với các chiến dịch"  giải cứu nông sản".
Thăm dò khán giả