Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân dè dặt xuống giống vụ hoa Tết

(ANTV) -Tính đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản hoàn thành xuống giống vụ hoa Tết 2022. Tuy nhiên, ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh  nên diện tích trồng hoa năm nay giảm hẳn.  

 
Vườn  hoa của gia đình ông Nguyễn Văn Quý - phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ chủ yếu là hoa cúc. Cây đã được trồng vào chậu và đang sinh trưởng tốt... Tuy nhiên so với mọi năm –số lượng giảm nhiều, bởi những khó khăn về cây giống và tâm lý lo ngại đầu ra khi tình hình dịch bệnh khiến cuộc sống của đa số người dân đều rất khó khăn.
 
Ông Nguyễn Văn Quý cho biết, tình hình giống năm nay và những vật tư sản xuất rất chi là khó khăn do tình hình đi lại nên bà con cũng tận dụng triệt để để sản xuất nhất là về cây giống, bà con dùng nguồn giống cấy mô từ đầu năm.
 
Theo chị Lương Thị Hà, Hội viên nông dân phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, năm nay làm không nhiều vì sợ dịch quá, dân kinh tế rồi cũng khó khăn rồi sợ bệnh dịch ko biết thế nào, rồi các bạn hàng bị cấm cửa ko vào được Đà Nẵng cho nên mọi nhà cũng đều làm ít cả 2-3 nơi cỡ 1000 chậu.
 
Theo thống kê của Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có hơn bốn trăm nghìn chậu hoa cúc các loại với tổng diện tích là 40 hecta, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, tuy nhiên số lượng này chỉ bằng một nửa so với các năm trước.
 
Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông Dân thành phố Đà Nẵng cho biết, chúng tôi đã chủ động hướng dẫn cho các hộ nông dân trồng hoa các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, nhất là phòng chống mưa bão để bảo đảm cho cây hoa lên xanh tốt. Nói chung từ đầu năm đến nay chịu ảnh hưởng chung của dịch bệnh covid-19 nên việc thông thương không được thuận lợi lắm nên cái khó hiện nay của bà con là thiếu giống hoa chất lượng cao, thông thường các giống này nhập từ Đà Lạt về.
 
Bên cạnh nguồn cây giống thì phân bón cho cây cũng chưa đủ đáp ứng do thị trường thiếu hụt nguồn cung ; bà con nông dân đã chủ động chuyển qua dùng phân hữu cơ để bảo đảm cho cây hoa sinh trưởng đúng thời vụ.
 
Trước rất nhiều những khó khăn đặt ra, để giúp nông dân yên tâm trồng hoa, thời gian qua, Hội Nông dân thành phố đã tạo điều kiện cho bà con vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội và ký kết với Ngân hàng bưu điện liên Việt để họ có nguồn vốn đầu tư sản xuất lâu dài  với lãi suất thấp. Tuy nhiên, trước măt, với sản lượng hoa được trồng như hiện tại và tình hình dịch bệnh nói chung, dự báo thị trường hoa phục vụ tết Nhâm Dần 2022 sẽ kém phần sôi động.
Thăm dò khán giả