Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Đắk Lắk gồng mình chống hạn

(ANTV) -  Đắk Lắk đang ở giữa mùa khô. Những tháng qua, nắng nóng kéo dài đã khiến cho nhiều vùng trong tỉnh Đắk Lắk bị thiếu nước cục bộ. Toàn tỉnh hiện có khoảng 300 ha cây trồng bị hạn hán nghiêm trọng khiến người nông dân ở đây đang phải gồng mình chống hạn.

 

Rẫy hồ tiêu hơn 1 héc ta của gia đình ông Nguyễn Minh Châu ở thôn 2A, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Gia đình ông có 1.200 trụ hồ tiêu đang bước vào thời điểm thu hoạch chính, nhưng nắng hạn kéo dài, thiếu nước tưới đã khiến nhiều trụ tiêu bắt đầu bị chết héo. Mặc dù gia đình đã đầu tư gần 100 triệu đồng thuê người và máy múc về múc hồ nhưng nguồn nước tìm được chỉ rất ít.

Ông Nguyễn Minh Châu cho biết: Tôi có cái hồ cũ năm ngoái đào là tưới dư, nhưng năm nay thiếu nước nên tôi phải đào thêm một hồ mới. Gia đình cũng phải đi vay mượn gần cả trăm triệu nhưng bây giờ không đạt nhu cầu, nước quá cạn kiệt. Hiện tại rất ít, đêm sáng ra chỉ được 5 phân. Bây giờ mình cứu được cây nào hay cây đó thôi. Kinh tế gia đình tôi là cũng nhờ vào vườn tiêu này mà giờ thì khó khăn chồng chất khó khăn.

Cùng cảnh ngộ nhà ông Châu là rẫy hồ tiêu của gia đình ông Nguyễn Hồng Sơn cũng ở thôn 2A, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Gia đình ông Sơn có khoảng 1.700 trụ tiêu. Tuy nhiên, từ đầu mùa khô đến nay đã có gần 700 trụ đã chết khô do thiếu nước. Gia đình đã bỏ ra trên 140 triệu thuê máy về múc hồ tìm nguồn nước tưới, mua rơm về tủ gốc để giữ độ ẩm như thế này.

Ông Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: Mặc dù làm như vậy, bỏ ra trên 140 triệu nhưng mà không tin nỗi tại vì thời tiết thế này khả năng là sẽ thiếu nhiều. Năm trước là chú không phải cứu hạn, nhưng mà năm nay thời tiết quá khắc nghiệt. Thu bao nhiêu là chi hết vào đây rồi. Toàn bộ hết hơn 140 triệu để đào hồ này, sâu nhất 12m. Bây giờ tôi cũng hết sức rồi, nếu ông trời mưa sớm còn đỡ chứ trễ thì đi hết.

Theo ông Phan Tiến Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk: Hiện nay đối với các công trình thủy lợi của huyện đều là nhỏ, trữ lượng bé, phần lớn cá hồ, đập mực nước đã xuống đến mức chết, khả năng thiếu nước rất cao. Chúng tôi sẽ cố gắng đảm ảo nước sinh hoạt cho người dân. Và tận dụng tối đa nguồn nước tưới để phục vụ nông nghiệp.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát trển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ ở một số huyện như: Krông Pắk, Ea Kar, Krông Bông, Krông Buk, Ea Hleo.Toàn tỉnh đã có khoảng 300 héc ta cây trồng bị hạn. Nguồn nước phục vụ sản xuất tại 607 hồ chứa đang xuống thấp ở mức báo động. Do đó, công tác chống hạn bảo vệ sản xuất, đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian tới là nhiệm vụ cấp bách đối với ngành Nông nghiệp nói riêng và các cấp chính quyền trong toàn tỉnh Đăk Lăk nói chung./.

BT
Thăm dò khán giả