Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân chuyển đổi ngành nghề hiệu quả sau tái định cư

(ANTV) - Trăn trở trước câu hỏi người nông dân phải làm gì và làm thế nào để tiếp tục cuộc sống mưu sinh sau khi nhường đất cho các dự án; với cách làm của riêng mình, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã tìm được lời giải cho bài toán khó suốt nhiều năm qua.

Là địa phương được ưu tiên triển khai những dự án lớn nhằm đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tính đến thời điểm hiện nay, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, có hơn 2.320 ha đất và hơn 15.000 hộ gia đình nằm trong vùng quy hoạch, giải tỏa. Đứng trước tình hình người nông dân mất đất sản xuất, quận Cẩm Lệ đã và đang huy động mọi nguồn lực giúp người nông dân từng bước chuyển đổi ngành nghề, ổn định cuộc sống.

Ông Lê Văn Phiếu – Phó Chủ tịch hội nông dân quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng: "Đa số ngưởi nông dân từ sản xuất nông nghiệp thuần túy, sau giải tỏa phải chuyển đổi ngành nghề. Thông qua hệ thống chính trị nói chung và hội nông dân nói riêng, chúng tôi đã tập trung tập huấn, đào tạo nghề, hổ trợ cho nông dân vay vốn và chuyển dần số lao động nông nghiệp sang các ngành nghề khác, trong đó chủ yếu là ngành nông nghiệp đô thị".

Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhiều nông dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ đã mạnh dạn đầu tư triển khai các mô hình kinh tế như trồng nấm, giá đỗ, rau mầm, chăn nuôi, trồng hoa,… gắn liền với nông nghiệp đô thị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước ổn định đời sống sau tái định cư.

Anh Lê Thành Trung – chủ vườn lan Mokara Thành Trung cho biết: "Nhờ sự hổ trợ của hội nông dân phường Hòa Xuân kết hợp với hôi nông dân quận Cẩm Lệ đã cho tôi mượn 3.000 mét vuông đất và hỗ trợ cho vay lãi xuất thấp để tôi có được trang trại như thế này. Hiện tại vườn hoa mình trồng được 10.000 cây, thu nhập khoản 80 triêu một tháng, trong những dịp lễ thì hơn 90 triệu đến 100 triệu một tháng".

Đến nay, quận Cẩm Lệ đã giải quyết việc làm cho hơn 8.000 lao động trong đó có hơn 2.000 lao động thuộc diện di dời, giải tỏa và đào tạo nghề cho gần 2.000 học viên. Nhờ vậy, mặc dù giải tỏa trên diện rộng, hàng nghìn hộ sản xuất nông nghiệp không còn đất canh tác nhưng nhiều người đã tạo cho mình việc làm ổn định, thu nhập cao hơn hẳn so với sản xuất nông nghiệp thuần túy. Không những thế, nhiều hộ sản xuất còn tạo việc làm, giúp giải quyết lao động cho địa phương.

Có thể nói, công tác chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp với nông nghiệp đô thị của nông dân quận Cẩm Lệ đã diễn ra hết sức đa dạng và thành công. Với sự sáng tạo và tinh thần chịu khó, nông dân Cẩm Lệ đã trở thành những tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong điều kiện nông nghiệp đô thị.

BT
Thăm dò khán giả