Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 2, 21/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân chật vật khi giá phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao

(ANTV) - Lạm phát kèm theo giá nhiều mặt hàng trong đó có giá phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa từng có khiến cho chi phí đầu vào sản xuất tăng theo, gây nhiều khó khăn cho người nông dân. 

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Tống Văn Tú ở thôn An Bộ xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn cấy hơn 4 sào lúa, thời điểm này đang bước vào giai đoạn chăm bón đợt 1. Khi các cửa hàng vật tư nông nghiệp đều tăng giá bán các loại phân bón, có loại tăng đến 300%, khiến ông Tú không khỏi băn khoăn.

Từ đầu năm 2022 trở lại đây, giá phân bón tăng rất cao, như giá phân đạm tới 490.000 đồng/bao, phân tổng hợp NPK tăng từ 55.000 đến 160.000 đồng/bao, tùy từng chủng loại. Theo các đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp, tình trạng tăng giá phân bón hiện vẫn chưa có điểm dừng. Nguyên nhân do ảnh hưởng giá nguyên liệu trên thế giới tăng. Cùng với đó, dịch COVID-19 và giá xăng dầu tăng đã tác động lên chi phí vận chuyển, lưu thông mặt hàng này giữa các quốc gia, đẩy giá bán tăng thêm.

Không chỉ với mặt hàng phân bón, thời điểm này, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng mạnh, khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng. Gia đình Bà Trương Thị Trang ở thôn Ngoại, xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn đang chăn nuôi 16.000 con gà đẻ trứng. Từ đầu năm đến nay, giá mỗi bao cám cho gà đẻ tăng tới 25.000 đồng một bao 25kg. Với mức tăng này, trang trại gà của gia đình bà phải đội thêm chi phí mỗi tháng 150 triệu đồng tiền thức ăn. Nếu giá cám tiếp tục tăng thì sẽ không có lãi, thậm chí là lỗ vốn.

Để ứng phó với giá vật tư nông nghiệp tăng cao, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và xây dựng mô hình sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối, hiệu quả. Đối với chăn nuôi cần tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp phối trộn làm thức ăn để giảm thức ăn công nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả