Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:41, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội tạng gà đông lạnh không rõ nguồn gốc vẫn bán tràn lan

(ANTV) - Trong khi tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, chúng ta lại đối mặt với một nguy cơ dịch cúm gia cầm xuất phát từ tình trạng thực phẩm thiếu an toàn, nội tạng gà đông lạnh không rõ nguồn gốc vẫn được bán tràn lan. Nội tạng gà có trọng lượng rất nhỏ so với thịt gà,, một số sản phẩm như trứng non, kê gà thường có giá cao gấp nhiều lần so với thịt. Vậy số lượng lớn các sản phẩm nội tạng gà giá rẻ đến từ đâu? Có chất lượng như thế nào? 

 

Trứng non giá rẻ chỉ từ 100 nghìn đồng/kg...Cung cấp hàng trăm kg mỗi ngày...Chuyên nhà hàng, quán ăn...v.v. Không khó để tìm thấy những quảng cáo hấp dẫn trên các trang mua bán online, về sản phẩm nội tạng gà .Chỉ cần đặt mua thì số lượng bao nhiêu cũng có. Tuy nhiên trên thực tế, thị trường các sản phẩm này không thể cung cấp nhiều đến như vậy, đặc biệt trước tình hình dịch cúm gia cầm đang bị tiêu hủy nhiều như hiện nay.

Có mặt tại một chợ dân sinh, theo tiết lộ của người bán thông thường để gom được 1 lượng lớn trứng non, kê mề nội tạng gà không phải là điều dễ dàng.

Chị Nguyễn Nhung, tiểu thương chợ Đại Từ cho biết: Như nhà chị đây mỗi ngày nhiều lắm cũng chỉ được tậm 1 đến 2 lạng trứng non thôi, kê gà thì lại càng hiếm. Ngày nào cũng có thì chị xin khẳng định là không phải hàng ngon  mà toàn hàng đông lạnh. ”

So với thịt gà, nội tạng gà có trọng lượng rất nhỏ, thậm chí các sản phẩm như trứng non, kê gà thường có giá cao gấp nhiều lần so với thịt. Chị Nhung cho biết thêm: Bình thường trứng non không phải con gà nào cũng có nên là nhà mình bán toàn  phải từ 200 nghìn/kg. các sản phẩm giá rẻ kia không biết từ đâu mà có. Nhưng ăn sẽ không ngọt và tươi như hàng từ gà mổ là chắc chắn”.

Vậy số lượng lớn các sản phẩm nội tạng gà giá rẻ đến từ đâu? Có chất lượng như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này chúng tôi đã tìm tới một kho phân phối các sản phẩm nội tạng gà đông lạnh tại Tây Tựu, Hà Nội. Không phải lò giết mổ, không phải nơi buôn gà thể nhưng ở đây chỉ với 2 chiếc tủ đông thể tích lớn, người bán không gớt lời hứa hẹn mua chỉ cần đặt trước mua bao nhiêu cũng có. Từ trứng non, kê, mề cho đến tim gà ,thậm chí là cả lưỡi vịt mọi mặt hàng đều được trữ đông với số lượng rất lớn và lâu đến mức chính người bán cũng không biết để từ bao giờ.

Tại một mối buôn khác, các sản phẩm nội tạng đông lạnh được bán rất đắt hàng. Còn nguồn gốc là thứ mà ít người buôn nội tạng gà đông lạnh muốn nhắc tới. Tuy nhiên, cũng chính những người bán từng rất nhiều lần đưa ra cho chúng tôi những cảnh bảo về nội tạng gà đông lạnh. Nguy hiểm hơn, hiện nay tình hình cúm gia cầm và dịch bệnh tại Trung Quốc đang diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó 1 lượng lớn các sản phẩm nội tạng Trung Quốc vẫn trà trộn vào thị trường.

Chính vì vậy, mỗi ngày, một lượng lớn các sản phẩm nội tạng gà đông lạnh giá rẻ chất lượng thấp từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác được nhập về để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ cho biết: Nội tạng gà vốn được xem là những món ăn rất bổ dưỡng đối với cơ thể . Tuy nhiên các sản phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc lại tiểm ẩn rất nhiều nguy cơ. Trong đó có cả nguy cơ nhiễm khuẩn và bệnh dịch đối với người sử dụng khi các sản phẩm này không được kiểm soát, hoặc đưa và theo con đường nhập lậu.”

Tháng 12/2019,  tại Cổ Nhuế, Hà Nội, cơ quan quản lý thị trường Hà Nội đã bắt hàng tấn trứng non, lưỡi vịt và nội tạng nhập lậu từ Trung Quốc. Khi đã qua chế biến, những sản phẩm này sẽ rất khó để phân biệt. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm là nội tạng động vật, cần:

Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tươi
Không sử dụng các sản phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Hạn chế sử dụng các sản phẩm này tại các hàng quán để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
Nội tạng gà và nội tạng động vật là món ăn chứa nhiều cholesteron vị vậy nhưng người mỡ máu nên hạn chế sử dụng./.

BT
Thăm dò khán giả