Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:27, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi niềm của ngư dân vùng hồ Thác Bà

(ANTV) - Từ lâu, nghề chài lưới đánh bắt tôm cá trên hồ Thác Bà đã gắn liền với cuộc sống của những người dân xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Nhờ có nguồn lợi thủy sản tự nhiên này đã giúp họ ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đã dần cạn kiệt bởi nguồn cung không đủ cầu. 

Do vậy việc phát triển chăn nuôi thủy sản trên hồ Thác Bà là một việc làm hết sức cần thiết. Thế nhưng, với một xã có diện tích mặt nước tương đối lớn như Mông Sơn thì việc chăn nuôi thủy sản mới chỉ dừng lại ở mức độ tự phát, nhỏ lẻ. 

Anh Trần Văn Từ và chị Đỗ Thị Họa ở thôn Tân Minh, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái quyết tâm đầu tư nuôi cá lồng với một hi vọng lớn lao là giúp gia đình anh chị sẽ trở nên khấm khá hơn. Đầu năm 2015, anh chị đã đầu tư nuôi thả 6 lồng cá, trong đó chủ yếu là cá nheo đen, cá quất và cá trắm với số vốn bao năm tích lũy của gia đình và vay mượn anh em bạn bè. Thế nhưng, sau 6 tháng nuôi thả, thật không may mắn, vào thời điểm cá phát triển mạnh nhất thì lại mắc bệnh.

Chị Đỗ Thị Họa, thôn Tân Minh, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: "Mới khi xuống đây nuôi cá thì không được học hỏi ai cả, thấy người ta nuôi thì nuôi theo thôi. Bước đầu mua được ít cá Lăng và cá Nheo về nuôi được tầm khoảng 9 lạng và 1 cân thì nó chết, không biết thuốc thang, chết hết lồng cá."

Lồng cá như một ván bài đánh cược của hai vợ chồng


Không am hiểu kĩ thuật, lại chưa từng được tập huấn về các phương pháp phòng bệnh là những nguyên nhân chính khiến số lồng cá gia đình anh chị nuôi thả bị chết trắng, thiệt hại gần 20 triệu đồng, để có tiền đầu tư mua cá giống hai vợ chồng đã quyết định bán nhà đồng thời vay thêm 30 triệu đồng tử ngân hàng để khắc phục sự cố và tiếp tục nuôi thả cá lồng. Bán nhà ra hồ ở, vừa nuôi cá lồng, vừa tranh thủ đánh tôm cá sống qua ngày, anh chị đang đánh cược cuộc đời mình với sự may rủi của những lồng cá.

Anh Trần Văn Từ, thôn Tân Minh, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: "Quyết định cả nhà chuyển ra đây rồi, nhà thì bán rồi, phấn đấu để làm thế nào nhưng về sau nó vẫn chết nữa. Mong muốn là Nhà nước hỗ trợ giống và kỹ thuật để nuôi."

Mông Sơn là xã vùng ven hồ Thác Bà, hiện nay toàn xã có trên 2.760 ha diện tích mặt nước Hồ Thác Bà do xã quản lý. Dù vậy, theo dự án phát triển thủy sản giai đoạn 2014 – 2015, đến nay toàn xã mới chỉ có trên 40 lồng cá, trong đó Nhà nước hỗ trợ 25 lồng còn lại là do nhân dân tự đầu tư nuôi thả. Mặc dù bước đầu đã cho kết quả tốt, song mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ. Một số phát triển nuôi cá lồng tự phát nên chưa cho hiệu quả cao và dễ phát sinh dịch bệnh ở cá.

Diện tích hồ Thác Bà chưa được khai thác triệt để 


Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: "Đối với xã Mông sơn có đặc biệt là diện tích mặt nước hồ chiếm 1/3 địa bàn xã do tiềm năng thế mạnh như vậy cũng là xu thế chung của huyện và xã, trong vài năm trở lại đây cũng tập chung phát triển nuôi trồng nuôi thủy hải sản qua các nguồn vốn của địa phương và Nhà nước"

Để chăn nuôi thủy sản trên Hồ Thác Bà của người dân Mông Sơn được phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và ban ngành có liên quan, giúp người dân vùng ven hồ có một cuộc sống ổn định hơn, hạn chế tối đa việc đánh bắt tôm cá tự nhiên theo phương thức hủy diệt.

 

BT
Thăm dò khán giả