Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nợ thuế có xu hướng gia tăng

(ANTV) -  Hiện nay, số doanh nghiệp (DN) nợ thuế  trên cả nước, đặc biệt là tại hai đầu tàu kinh tế TP Hồ Chí Minh và  Hà Nội tiếp tục tăng cao theo thời gian. Không những thế, số nợ thuế tại mỗi DN này cũng tăng, có nơi lên tới hàng trăm tỷ đồng. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao khắc phục được thực trạng này để mang lại nguồn thu cho ngân sách? 

 

Hơn  84 nghìn tỷ đồng là con số nợ thuế  chưa có khả năng thu hồi  của cả nước tính đến hết tháng 5/2019. Và còn buồn hơn khi đã tăng thêm  7.889 tỷ đồng  so với thời điểm 31/12/2018.

Nợ đọng thuế đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng theo các tháng năm 2019, cũng đồng nghĩa với áp lực hoàn thành nghĩa vụ thu thuế đang đè nặng lên ngành tài chính.

Hơn nữa, do quy định Thuế chậm nộp so với thời hạn quy định sẽ bị tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày trên số tiền thuế chậm nộp, không phân biệt giữa số nợ còn đối tượng để thu và nợ không còn đối tượng để thu. Quy định trên dẫn đến hiện nay số tiền chậm nộp thuế tính trên số nợ không còn khả năng thu ngân sách không ngừng tăng lên.  Việc tính tiền chậm nộp thuế này đã làm tăng thêm số nợ khó đòi trên sổ sách theo dõi của cơ quan thuế. 

Được biết, tiền nợ thuế liên quan đến các dự án bất động sản chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng số tiền nợ thuế.  Vì vậy  việc  không giao dự án mới, điều chỉnh dự án còn nợ tiền thuế cũng là cần thiết để thu hôi nợ đọng thuế, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả