Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 6, 01/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực phục hồi làng hoa vùng lũ Nghĩa Hiệp

(ANTV) - Dồn dập những trận lũ liên tục từ đầu tháng 11 đến nay đã gây thiệt hại lớn cho người trồng hoa của tỉnh Quảng Ngãi. Cơn lũ đi qua, những hộ nông dân trồng hoa của địa phương này đang chật vật tìm cách phục hồi lại hoa tết với hy vọng vớt vát lại phần nào thiệt hại. 

Cơn lũ đi qua đã làm cho 1.200 chậu hoa cúc tết của gia đình anh Hưng bị hư hại nặng nề. Có đến hơn 50% hoa cúc của anh bị chết do ngập úng. Mấy ngày nay, anh Hưng vẫn cố chăm bón để cứu lấy số hoa cúc còn sót lại để giảm bớt đi phần nào thiệt hại do lũ.

Anh Nguyễn Thanh Hưng, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Trận lụt vừa rồi thiệt hại 50%. Gia đình chúng tôi đang khắc phục lại, cố gắng vớt vát số còn lại. Tập trung bỏ đất, tưới thuốc để hoa cúc nhanh ra rễ. Mong cứu vớt lại phục vụ hoa tết."

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho vựa hoa tết ở làng hoa Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi bị hư hại nặng nề. Có trên 25.000 chậy hoa cúc bị chết do ngập chìm trong nước lũ. Ngoài chăm bón số diện tích hoa cúc còn sống sau lũ, thì đối với những chậu hoa cúc đã bị chết, các hộ trồng hoa nơi đây cũng đã chủ động đưa vào trồng các loại hoa ngắn ngày khác thay thế cho hoa cúc để kịp phục vụ thị trường tết.

Những hộ nông dân đang cố gắng khắc phục thiệt hại làng hoa sau lũ


Anh Trần Anh Đức, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Người dân chúng tôi trồng hoa trước mắt phục vụ tết, thứ 2 đây là nguồn thu nhập chính của người dân chúng tôi. Tuy nhiên, trận lũ vừa qua đã lấy đi thiệt hại rất lớn của chúng tôi. Cũng đem trồng những cây khác thế như vạn thọ, phượng vỹ, dù những giá trị của cây này thì thấp hơn trồng hoa cúc rất nhiều."

Ông Trần Văn An, Chủ Tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Trong trận lũ vừa qua thì thiệt hại cả chục ngàn chậu hoa cúc. Trong thời gian qua thì địa phương cũng chỉ đạo cho người dân trồng hoa tập trung khắc phục, chăm sóc hoa còn lại. Một số hộ chuyển sang trồng các cây khác như hoa đuôi chồn, vạn thọ. Các hộ dân cũng tập trung bón phân, tạo rễ cho số hoa cúc còn lại để hạn chế bớt thiệt hại do trận lũ vừa rồi gây ra."

450 hộ dân trồng hoa ở làng hoa vùng lũ Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đang dồn sức khắc phục cứu lấy hoa tết sau lũ. Dù bề bộn khó khăn nhưng những hộ dân trồng hoa nơi đây hy vọng sẽ kịp cung cấp hoa cho thị trường tết để có được nguồn thu nhập ổn định từ nghề trồng hoa./.

BT
Thăm dò khán giả