Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 2, 06/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực lấy lại "thẻ xanh" cho hải sản khai thác

(ANTV) - Tháng 1/2019, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ quay lại Việt Nam để tiếp tục kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản. Hơn bao giờ hết, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các biện pháp mạnh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng đánh bắt hải sản trái phép, nỗ lực lấy lại “thẻ xanh” cho hải sản khai thác tại nước ta.

Tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp ở huyện đảo Lý Sơn đã gây nhiều thiệt hại cho ngư dân. Nguyên nhân do ngư dân chỉ quan tâm đến nguồn lợi từ những chuyến biển mà quên đi các quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển. Chạy theo luồng cá, nhiều thuyền trưởng và ngư dân trên tàu cá liều lĩnh vượt cả ngàn cây số đến vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Nhưng sau những chuyến đi như thế, không ít chủ tàu ngậm đắng nuốt cay

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Một số ngư dân lợi dụng việc đi biển để hợp đồng với một số nơi khác đi đánh bắt lén lút ở một số vùng biển nước ngoài, gây ảnh hưởng rất lớn trong việc đối nội đối ngoại. Đây là một vấn đề cũng cần phải nghiên cứu khảo sát có đề xuất cụ thể để định hướng cho người dân phát triển kinh tế biển."

Quảng Ngãi nỗ lực lấy lại “thẻ xanh” cho hải sản khai thác tại nước ta.

Để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá ngư dân ra các vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép, Bộ đội Biên phòng, Công an và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý chặt chẽ số lượng tàu cá; đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng trực thuộc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo quy định. Cùng với đó, Công an tỉnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng điều tra, xử lý các đối tượng móc nối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản, hoặc chuộc tàu cá và ngư dân về trái phép để ngăn chặn, triệt phá hoạt động môi giới phi pháp.

Ông Nguyễn Văn Mười, Trưởng phòng thanh tra pháp chế, Chi cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Cuối năm 2017 có 2 trường hợp bị bắt giữ. Từ tháng 12/2017 không có trường hợp nào bị bắt giữ đối với tàu cá Quảng Ngãi nữa. Bà con đã ý thức được vấn đề đó."

Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đã quyết liệt với những tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ sẽ bị thu hồi Giấy phép khai thác thủy sản, chứng chỉ thuyền, máy trưởng và tạm dừng chuyển quyền sở hữu trong vòng 6 tháng. Ngoài ra những tàu cá tái phạm sẽ không cấp phép khai thác thủy sản, không cho phép đóng mới, và đưa ra khỏi danh sách viễn viên không được hưởng chính sách hỗ trợ. Với sự quyết liệt của chính quyền địa phương và các ngành, các cấp, hi vọng Lý Sơn sẽ chấp dứt việc đánh bắt hải sản trái phép vùng biển nước ngoài, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của EC, nỗ lực lấy lại “thẻ xanh” cho hải sản khai thác của Việt Nam./.

 

BT
Thăm dò khán giả