Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nợ đọng BHXH hơn 14 nghìn tỷ, xem xét khởi kiện DN

(ANTV) - Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nợ đọng bảo hiểm xã hội đã tăng đáng kể, nếu như 9 tháng đầu năm số nợ này là 13.100 tỉ đồng, thì chỉ sau 1 tháng con số này đã lên tới hơn 14.200 tỉ đồng, chỉ đạt 78% kế hoạch thu. 

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai các giải pháp khởi kiện, thanh tra, thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 16/11 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; Báo cáo triển khai quy chế phối hợp về khởi kiện và các giải pháp để thực hiện khởi kiện; Báo cáo triển khai công tác thanh tra đột xuất về nợ BHXH.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nợ đọng bảo hiểm xã hội đã tăng đáng kể, nếu như 9 tháng đầu năm số nợ này là 13.100 tỉ đồng thì chỉ sau 1 tháng con số này đã lên tới hơn 14.200 tỉ đồng, chỉ đạt 78% kế hoạch thu.

Nguyên nhân nợ các loạt bảo hiểm được chỉ ra là do điều kiện kinh tế khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật của chủ sử dụng lao động và chủ yếu từ cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp. Một số giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh chưa quyết liệt trong công tác đôn đốc thu, thu hồi nợ.

Đặc biệt, mặc dù Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã có những thay đổi về khởi kiện, thanh tra nợ bảo hiểm xã hội nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp vẫn chưa chủ động với Liên đoàn lao động để khởi kiện các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Các cơ quan bảo hiểm xã hội chưa quản lý triển khai thanh tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mà chỉ phối hợp, cử người tham gia đoàn thanh tra khi các cơ quan quản lý đề nghị.

Thừa Thiên Huế: bồi thường thiệt hại từ thuỷ điện Thượng Lộ

Như truyền hình CAND đã đưa tin về công trình thuỷ điện Thượng Lộ tích nước gây thiệt hại cho việc sản xuất của người dân tại xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 15/11, Công ty cổ phần Thuỷ điện Thượng Lộ đã có buổi làm việc với UBND và bà con huyện Nam Đông về những chính sách khắc phục thiệt hại.

Từ khi đi vào hoạt động tháng 9/2015, hoạt động tích nước của nhà máy thuỷ điện Thượng Lộ đã cô lập diện tích hàng trăm hectar sản xuất keo và cao su tại xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trong buổi làm việc với UBND và đại diện 15 hộ dân xã Thượng Lộ bị ảnh hưởng từ hoạt động của nhà máy, Công ty cổ phần Thuỷ điện Thượng Lộ nhờ các đơn vị liên quan đo vẽ diện tích thực tế với mức giá đền bù chấp thuận là 500 triệu đồng/ hectar; đồng thời đã chuyển 1.3 tỉ đồng để thi công đường và hầm tràn.

Đối với phạm vi bán ngập (từ cao trình 89 trở lên) và vùng cô lập không nằm trong phạm vi đền bù đang được tiếp tục tổng hợp gửi UBND huyện xem xét giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả