Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 24/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nợ công - gánh nặng của nền kinh tế

(ANTV) - Những ngày gần đây ngay, khi kỳ họp Quốc hội khóa 13 diễn ra, vấn đề nợ công lại một lần nữa nóng lên trên nghị trường Quốc hội. Theo bảng cập nhật của đồng hồ nợ công thế giới, nợ công của Việt Nam tính đến ngày 18/3/2016 là 94,8 tỷ USD, như vậy số nợ công trên đầu mỗi người Việt Nam là 1.039 USD (tương đương gần 22,8 triệu đồng).

Được đầu tư tới 55 triệu USD từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới, tuy nhiên sau 3 năm triển khai dự án "Xe buýt nhanh Hà Nội" tuyến Kim Mã-Yên Nghĩa vẫn chưa đi vào hoạt động khiến người dân không khỏi lo lắng về tính hiệu quả của dự án.

Ông Nguyễn Tuấn Thành, phường Giảng Võ, Hà Nội chia sẻ: Hơn một năm nay rồi chẳng hoạt động gì cả, bảo là xe buýt nhanh nhưng chả thấy ô tô đâu, mà đường chật hẹp thế này thì buýt nhanh gì! Đau xót lắm, không biết bên trên họ làm ăn kiểu gì.

Chỉ là một trong số rất nhiều dự án có sử dụng nguồn vốn ODA mà không đạt hiệu quả trong thời gian qua. Đây cũng chính là một trong những lý do được các chuyên gia cho rằng đã đẩy nợ công của Việt Nam tăng cao.

Bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế nhận định: Chúng ta chưa cải thiện được cách thức đầu tư, cách thức chi tiêu ngân sách, chi thường xuyên ngân sách vẫn tiếp tục tăng và đầu tư cho phát triển cũng hết sức hạn chế, nhất là chất lượng của đầu tư chưa được cải thiện, nó vẫn manh mún, vẫn dàn trải khó kiểm soát và trong khi có những chỗ khát khao đầu tư rất lớn nhưng trong khi đó thì vẫn có những dự án đầu tư của nhà nước là thực sự chưa cần thiết và hợp lý trong giai đoạn hiện nay và từ đó nó tăng thêm gánh nặng cho nợ công.

Một lý do nữa được chính lãnh đạo BTC chỉ ra khiến cho gánh nặng nợ công ngày một tăng cao đó là cơ chế bao cấp bấy lâu nay thông qua cơ chế cấp phát từ ngân sách và cho vay lại nhưng Nhà nước vẫn phải chịu rủi ro trong thời gian dài có thể tạo ra sức ỳ từ các dự án.

Ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho hay: Trong giai đoạn vừa qua đặc biệt trong 5 năm vừa qua thì các cơ chế chúng ta đang áp dụng như hiện nay thì nó cũng bộc lộ ra những điểm còn hạn chế vấn đề về vốn đầu tư dàn trải, lãng phí, vấn đề liên quan đến tính hiệu quả của dự án đầu tư, chậm tiến độ và tình trạng tăng tổng mức đầu tư.

Trên thực tế, nếu không có những phương án cải thiện việc giải quyết nợ và lãi phải trả hàng năm để cân bằng ngân sách, thì trong tương lai Việt Nam sẽ gặp những rắc rối lớn. Vì vậy theo lãnh đạo BTC chúng ta cần phải thay đổi cách sử dụng nguồn vốn ODA để giảm gánh nặng nợ cho nhà nước.

Ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại cho rằng: Nhà nước nên tập trung nguồn vốn ODA vào những lĩnh vực then chốt, các dự án công trình trọng điểm, thu hẹp phạm vi cấp phát từ Ngân sách nhà nước và giảm tính bao cấp của nhà nước trong cơ chế sử dụng vốn vay nước ngoài.

Sự tích tụ các khoản nợ công trong nhiều năm và lãi phải trả đang thực sự là một tảng đá nặng buộc vào chân nền kinh tế Việt Nam đang muốn bay cao trong năm 2016. Rõ ràng là khi chưa thể gỡ bỏ tảng đá này hoặc ít nhất cũng làm cho nó nhẹ đi, thì việc nền kinh tế cất cánh chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

BT
Thăm dò khán giả