Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Niềm vui trở lại với người nuôi cá sấu

(ANTV) - Sau hơn một năm cá sấu thương phẩm sụt giảm và giữ mức giá từ 70 – 80 ngàn/kg, người nuôi lao đao vì thua lỗ nặng thì hiện nay giá cá sấu đã lên mức từ 110 – 120 ngàn/kg. Với giá này, người nuôi cá sấu đã có lợi nhuận khi sản xuất. 

Đang nuôi gần 200 con cá sấu, anh Lê Hoàng Nghĩa ở ấp 18, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai rất vui mừng khi giá cá đã tăng trở lại. Anh cho biết: Hiện tại khoảng 100 con cá sấu của anh đã đạt trọng lượng hơn 10kg/con, anh dự kiến đến tháng 2 sẽ xuất bán. Với giá cá dao động từ 110 – 120 ngàn đồng/kg anh có thể thu lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng.
              
Cũng tương tự như anh Nghĩa, hiện tại gia đình ông Trịnh Văn Diệp ở ấp 18, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai còn khoảng 100 con cá sấu tới lứa bán. Do thua lỗ nặng khi giá cá xuống quá thấp trong năm trước nên ông không mua thêm cá giống để nuôi mà chỉ nuôi số cá có sẳn trước đó. Ông cho biết: khi giá cá sấu tăng những người nuôi cá đã vui trở lại. Bản thân ông cũng có lời và gỡ lại được phần thua lỗ trước đó. Với giá cá sấu hiện nay, theo ông nhiều nông dân nuôi có hi vọng phát triển đàn trở lại.
    
Theo ngành chức năng thị xã Giá Rai, hiện nay mô hình nuôi cá sấu tại thị xã phát triển với số lượng khoảng 50.000 con. Tập trung nhiều vào các hộ gia đình có diện tích nuôi tôm quảng canh hoặc tôm lúa. Vì những hộ này có nguồn cá tạp khá lớn để làm nguồn thức ăn nuôi cá sấu. Mô hình này lâu nay luôn hứng chịu rủi ro về giá do thị trường tiêu thụ không ổn định, lúc nhu cầu tiêu thụ lớn, lúc lại nhu cầu nhỏ. Tuy nhiên qua nhiều năm phát triển, mô hình cũng mang nhiều lợi nhuận cho nông dân vì họ tận dụng được nguồn cá tạp cũng như thời gian nhàn rỗi để phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập.
   
Có thể nói, giá cá sấu tăng trở lại sau thời gian dài sụt giảm là niềm vui lớn cho người nuôi cá sấu, lợi nhuận có được khi cá sấu tăng giá đã giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, giá cá có thể ổn định hay không là điều không ai dám chắc chắn. Thiếu định hướng trong sản xuất, mù mờ về thông tin thị trường và phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái luôn là nguyên nhân khiến không ít nông dân rơi vào tình cảnh thua lỗ nặng nề khi sản xuất.

BT
Thăm dò khán giả