Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:49, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Niềm vui đầu năm của ngư dân Hà Tĩnh

(ANTV) - Sau sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, với sự nỗ lực giải quyết khắc phục của cả hệ thống chính trị, đến nay hệ sinh thái biển tại 4 tỉnh miền Trung đang dần hồi sinh. 

Và trong những ngày đầu năm 2017, cùng với ngư dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, ngư dân Hà Tĩnh lại tiếp tục những chuyến vươn khơi bám biển để có được những mẻ cá đầy khoang.  

Không cần phải vươn khơi dài ngày, giờ đây ngư dân cũng có thể kiếm tiền trăm, tiền triệu với những nghề đánh bắt đơn giản gần bờ như câu, lưới, te… Chỉ với chiếc thuyền nhỏ này, mỗi ngày bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Thạch Kim huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cũng có thể câu được tới hàng yến cá.

Theo xác nhận của ngư dân và các nhà chuyên môn thì sau một thời gián đoạn đánh bắt vì sự cố môi trường, giờ đây rất nhiều loại cá tôm đã sinh sôi với mật độ dày đặc. Có những loài cá từ ít xuất hiện ở tầng đáy hoặc gần bờ thì nay đã thấy trở lại.

Thống kê trong tháng 12 vừa qua, sản lượng đánh bắt hải sản toàn tỉnh Hà Tĩnh là 1600 tấn. Nghĩa là bằng với sản lượng của những tháng trong mùa đánh bắt cao điểm năm 2016. Đây là một con số vượt trội bởi thời gian đi biển vào dịp cuối năm của ngư dân không nhiều do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Thêm nữa phần lớn hải sản đều được khai thác gần bờ.

Biển Hà Tĩnh đang hồi sinh. Và niềm vui của ngư dân không chỉ là những mẻ cá đầy khoang mà quan trọng hơn là hải sản giờ đây đã được thị trường chấp nhận. Giá bán dù có thể chưa thực sự tương xứng nhưng việc đánh bắt đến đâu tiêu thụ hết đến đó đã thực sự cởi bỏ được áp lực cho ngư dân.

 

BT
Thăm dò khán giả