Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tồn tại của hệ thống thông quan điện tử

(ANTV) - Tháng 6 năm 2014, được sự tài trợ của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và sự cộng tác với Dự án Quản trị Nhà nước của cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổng cục hải quan đã triển khai hệ thống thông quan điện tử (gọi tắt là VNACCS). 

 
Việc triển khai hệ thống thông quan điện tử đã thay thế cho phương thức thực hiện thủ công trên giấy của các bước thủ tục hải quan trước đây tại tất cả các chi cục Hải quan trên toàn quốc, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp. Hỗ trợ người khai hải quan tối đa trong khâu khai báo như tự động bổ sung thuế suất, tỷ giá tính thuế, tự động tính toán trị giá tính thuế, số thuế phải nộp, tự động cảnh báo với những tiêu chí khai chưa chính xác.
 
Và điều quan trọng hơn, đó là hoàn thiện để phù hợp với cam kết của Việt Nam trong hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại của Tổ chức thương mại thế giới – WTO.
 
Ông Michael A. Trueblood, Ph.D. – Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết: Là một phần của quy trình hiện đại hóa hải quan, Hệ thống này hoạt động 24/7 tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở tờ khai hải quan điện tử ở bất cứ thời điểm này, nhờ đó góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực và nhân lực cho doanh nghiệp đồng thời giúp nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
 
Tổng cục Hải quan cũng đã giới thiệu hệ thống thanh toán điện tử dựa trên hệ thống VNACCS. Các biện pháp tạo thuận lợi thương mại chủ yếu theo quy định của TFA phụ thuộc rất nhiều vào quy trình khai báo hải quan điện tử. Các yêu cầu về Xử lý trước khi hàng đến, Quản lý Rủi ro, Kiểm tra sau thông quan, Chương trình Doanh nghiệp ưu tiên, cơ chế một cửa quốc gia và Quản lý rủi ro liên quan mật thiết tới hệ thống này.
 
Tuy nhiên, cũng sau 18 tháng triển khai, hệ thống thông quan điện tử vẫn còn những tồn tại cần phải khắc phục, đặc biệt là củng cố cơ chế phối hợp với các bộ ngành có liên quan để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như sự kết nối chưa đồng bộ giữa hệ thống này với cơ quan ban ngành khác theo Hải quan Một cửa Quốc gia. Điều này đã được đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận.
 
Ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan nói: Hiện nay, những tồn tại của hệ thống VNACCS chủ yếu liên quan đến các thủ tục hải quan và các Bộ, ban ngành khác về các quy định trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thời gian tới, Bộ Tài Chính, Tổng Cục Hải Quan sẽ phối hợp với các cơ quan liên Bộ để tìm hướng giải quyết.
 
Hiện Việt Nam đã là thành viên của Công ước Kyoto sửa đổi, theo đó các quốc gia thành viên phải có nghĩa vụ tham vấn định kỳ với doanh nghiệp. Chính vì thế, hiện Tổng cục Hải quan đã và đang tiến hành tham vấn với cộng đồng doanh nghiệp đối với mọi quy định và quy trình thủ tục mới để đảm bảo cách tiếp cận cởi mở và thông thoáng cho quá trình hiện đại hóa hải quan, đồng thời để chuẩn bị cho việc đề xuất triển khai giai đoạn II của Dự án Hệ thống thông quan tự động trong thời gian tới./.

Công bố quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái

Sáng nay (7/11), UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu lớn nhất cả nước - Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái với tổng diện tích tự nhiên hơn 120.000ha.

 
Tại buổi lễ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố 2 quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2050. 
 
Các quy hoạch trên làm cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư theo đúng định hướng chiến lược phát triển của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh. 
 
Tại Hội nghị, Đại diện khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái đã trao chứng nhận đầu tư, nhận tài trợ và ký biên bản ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư của 10 dự án trọng điểm đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái với tổng mức đầu tư khoảng hơn 9.731 tỷ đồng./.

 

BT
Thăm dò khán giả