Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nghi vấn từ việc thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

(ANTV) -  Tính minh bạch trong việc thu chi của các dự án cầu đường xây dựng dưới hình thức BOT đã và đang gây ra nhiều sự quan tâm của dư luận. Câu chuyện trên càng trở nên nóng hơn khi mà mới đây, đoàn kiểm tra của Tổng cục đường bộ đã phát hiện những dấu hiệu sai lệch trong doanh thu của trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. 

Trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được đưa vào khai thác và thu phí từ tháng 10.2015, theo báo cáo của chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, doanh thu bình quân của dự án này là khoảng 35 tỉ đồng/tháng, tương đương với khoảng 1,4 tỉ đồng/ngày đêm.

Sau khi có thắc mắc của một cổ đông là Tổng công ty CP xây dựng Công trình giao thông 1 - CIENCO 1 và dưới sức ép của dư luận, Tổng cục đường bộ đã vào cuộc. Chỉ sau 10 ngày kiểm tra, đoàn thanh tra của Tổng cục đường bộ cho biết, doanh thu của trạm thu phí này lên tới 1,9 tỉ đồng/ngày đêm, tức là cao hơn so  với con số mà chủ đầu tư tự báo cáo tới 500 triệu đồng/ngày. 

Ông Đào Việt Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông 1 cho biết: Bằng cảm nhận của chúng tôi khi đi qua trạm này để tham gia giao thông, cùng với đó là bằng một số thông tin trên phương tiện đại chúng về cách đơn vị họ thu vé, rồi có những hiện tượng quay vòng vé, từ chỗ đó chúng tôi đặt ra vấn đề là có thể ở đây nó chưa phản ánh được hết doanh thu thực tế của trạm này.

Đáng chú ý là sau yêu cầu giám sát của CIENCO1, doanh thu của trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã tăng đột biến trong những tháng kế tiếp. Theo thống kê của công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, doanh thu của trạm thu phí này tính từ tháng 10.2015 đến tháng 3.2016 chỉ đạt xấp xỉ 35 tỷ đồng/tháng. Sau khi dư luận lên tiếng, con số này tăng vọt lên tới gần 60 tỷ đồng/tháng trong 3 tháng tiếp theo.

Ông Đinh Ngọc Đàn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông 1 cho biết: Giờ giả thiết là mình chấp thuận cái khúc đó nó tăng lên gấp đôi thì các anh cứ chờ tiếp đi xem 3 tháng tiếp theo nó cũng chỉ có thể xấp xỉ là 60 tỷ thôi, có tăng nó cũng tăng nhẹ mỗi tháng 2% thôi. Đối với nhà đầu tư thì họ không thể thu một mà người ta khai hơn một được, lấy tiền túi ra bỏ à? Như thế là tháng 8, 9 nó chỉ dao động từ 60-62 tỷ thôi. Thế tại sao trong 3 tháng vừa rồi nó tăng gần gấp đôi mà sau đấy nó lại tiếp tục nằm ngang? Mà trong khi đó qui hoạch ở đây là đang ổn định, không có gì khiến cho lượng phương tiện tăng đột biến cả. Thế nên không thể có cái chuyện tăng này được.  

Câu chuyện về chênh lệch doanh thu trước và sau kiểm tra của trạm thu phí BOT Cầu Giẽ _ Ninh Bình cũng trở thành tâm điểm được các đại biểu quốc hội thảo luận trong những ngày qua. Với những bất cập trong quản lý doanh thu của các trạm thu phí BOT, quốc hội đã quyết định đưa việc thực hiện chính sách về đầu tư và khai thác các công trình này vào chương trình giám sát trong năm 2017.

Ông Bùi Văn Phương, Đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết: trạm Pháp Vân Cầu Giẽ là trạm đầu tiên xuất hiện chuyện không rõ ràng. Còn những cái trạm khác nữa thì đến bây giờ cử tri vẫn cứ băn khoăn. Tôi nghĩ rằng cần phải giám sát cho rõ ràng minh bạch ra để người dân người ta đóng tiền khi đi qua đấy họ cảm thấy là nó hợp lý . Cần phải làm chặt chẽ để tránh cái tình trạng là cái thu phí ở mức phí đấy rồi thời gian thu nó không phản ánh đúng cái tổng mức đầu tư.  

Theo hợp đồng giữa Bộ Giao thông vận tải và công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ có tổng vốn đầu tư là hơn 6.700 tỷ đồng. Theo dự kiến, chủ đầu tư của dự án này sẽ tiến hành thu phí trong 17 năm để hoàn vốn. Tuy nhiên thì với việc bị phát hiện mức thu lên tới 1,9 tỷ/ngày, thời gian thu phí chắc chắn phải có sự điều chỉnh. Và ở đây - quyền lợi của người dân ở một phạm vi nào đó đang bị xâm phạm do sự không minh bạch của nhà đầu tư.

BT
Thăm dò khán giả