Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 4, 01/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng

(ANTV) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) dự báo, hình thức cho vay tiêu dùng sẽ trở thành xu hướng mới, đáp ứng nhu cầu của người dân trong và sau dịch Covid-19. Để bảo vệ tối đa quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như lường trước những hậu quả không đáng có, Cục đã đưa ra một số lưu ý cho người tiêu dùng liên quan đến hình thức này.

Cụ thể, khi nhận được dự thảo hợp đồng do tổ chức tín dụng cung cấp, người tiêu dùng cần tìm hiểu toàn bộ nội dung, đặc biệt là các điều khoản về thời hạn cho vay, thời hạn duy trì hạn mức; lãi suất cho vay, thời điểm xác định lãi suất, phương pháp tính lãi; các trường hợp áp dụng lãi phạt và cách tính; các loại phí khác phải trả ngoài các khoản phí và lãi cố định.

Người tiêu dùng không nên đăng ký khoản vay quá khả năng chi trả của bản thân; có kế hoạch rõ ràng trong việc cân đối chi tiêu để thanh toán các khoản vay theo kỳ hạn, trả đúng hạn theo quy định tại hợp đồng, nhằm tránh việc trả nợ quá hạn và các khoản lãi phát sinh hoặc mất khả năng thanh toán nợ.

Quảng Ngãi : Ngăn chặn nạn săn bắt voọc chà vá nguy cơ tuyệt chủng

Voọc chà vá là loài linh trưởng thuộc nhóm 1B, loài đặc hữu của Việt Nam nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng. Để bảo tồn loại động vật quí hiếm này, thời gian qua lực lượng Công an, kiểm lâm đã ngăn chặn, xử lý nạn săn bắn, đặt bẫy, vận động người dân giao nộp nhiều con voọc đưa về Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Cúc Phương chăm sóc, bảo tồn.

Ở Khu Đông rừng tự nhiên huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhiều vooc chà vá chân xám sinh sống. Đối tượng Phạm Văn Phấy, 27 tuổi, ở thôn Nước Giáp, xã Ba Khâm đã dùng súng săn bắn chết con voọc chà vá. Đối tượng khai nhận đã mua súng săn độ chế trên mạng và dùng súng này đi săn thú.

Mới đây ngày 21/8, Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã bàn giao con voọc Chà Vá chân xám cho Vườn Quốc gia Cúc Phương. Trước đó, một người dân ở xã Sơn Giang phát hiện con voọc trên núi Cà Đam, huyện Trà Bồng sau đó đem về giao nộp cho Hạt kiểm lâm.

Những năm trước đây, tình trạng săn bắt, đặt bẫy thú, khai thác gỗ, đốt rừng xảy ra khá nhiều gây nguy cơ tuyệt chủng loài voọc Chà vá rất lớn. Lực lượng bảo vệ rừng đang ra sức bảo vệ loài động vật quí hiếm này. Từ năm 2020 đến nay, người dân và lực lượng bảo vệ rừng đã giao nộp, phát hiện 5 cá thể voọc chà vá chân xám để đơn vị bàn giao cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Cúc Phương cứu hộ, chăm sóc. Công tác tuyên truyền, vận động đã và đang dần mang lại  hiệu quả. Nhiều người dân khi phát hiện loài động vật này đã chủ động trình báo, tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng. 

Hơn bao giờ hết, ý thức bảo vệ động vật quí hiếm, hoang dã của người dân phải được nâng lên. Có như vậy, loài linh trưởng voọc, cũng như các loài động vật hoang dã khác được bảo tồn, chăm sóc.

Thăm dò khán giả