Thứ bảy, ngày 15/05/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kho hàng lậu cất giấu tinh vi

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu với số lượng hàng hóa lớn. Điều đáng nói, thủ đoạn cất giấu hàng của những đối tượng này ngày càng tinh vi, không chỉ ở các kho tàng, bến bãi, mà cả ở những khu ký túc xá sinh viên, chung cư cao cấp cũng có thể là nơi cất giấu hàng nhập lậu.

 

Gần 1.400 chai rượu ngoại và 5.433 sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng các loại, đều có xuất xứ từ Nhật Bản với tổng giá trị số hàng hóa trên ước tính khoảng trên 2 tỷ đồng. Toàn bộ số hàng hóa trên đều không có nhãn phụ bằng tiếng Việt và không xuất trình được hóa đơn chứng từ khi lực lượng chức năng kiểm tra.

Chủ lô hàng trên là Nguyễn Thị Hải, 34 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội. Để việc trao đổi mua bán được thuận tiện, Hải đã thuê tầng 1 ký túc xá sinh viên làm kho hàng nhằm che giấu, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng. Sau khi có khách đặt hàng, Hải thuê các đơn vị vận chuyển mang đến địa chỉ của khách hàng, thanh toán bằng chuyển khoản hoặc người vận chuyển thu hộ nên rất kín kẽ.

Trước đó, tại 1 căn chung cư cao cấp ở địa chỉ 88 Láng Hạ cũng là một trong 2 địa điểm tập kết nhiều loại hàng hóa Hàn Quốc nhập lậu mà lực lượng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội và quản lý thị trường Hà Nội vừa triệt phá. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm hàng hóa gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng, mỹ phẩm các loại, có giá trị hàng tỷ đồng.

Có thể thấy, với sự tiện dụng của kinh doanh qua mạng, thì những nơi cất giấu hàng lậu cũng ngày càng tinh vi. Các địa điểm cất giấu hàng hóa ngày càng riêng tư, khó bị phát hiện. 9 tháng đầu năm, lực lượng chức năng thành phố đã phát hiện, kiểm tra hơn 3.300 vụ, xử lý hơn 3.100 vụ kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại với tổng số tiền hơn 3.88 tỷ đồng. 

Qua một số vụ việc cho thấy, hàng hóa có giá trị càng lớn thì thủ đoạn cất giấu, vận chuyển của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi hơn. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng chức năng thì cũng rất cần sự hỗ trợ của người dân tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Thăm dò khán giả