Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 5, 14/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những dự án thép nghìn tỷ đắp chiếu

(ANTV) - Dự án thép Vạn Lợi và dự án Gang thép Thái Nguyên từng được tự hào là hai dự án lớn, khi hoạt động sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Nhưng giờ đây, dự án thép Vạn Lợi tại Khu Kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh lại đang trình trạng hoang phế, không thể xây dựng cải tạo và tất nhiên gần 2000 tỷ không thể thu hồi. 

Còn Dự án gang thép Thái Nguyên sau khi đầu tư 4.500 tỷ đồng thì vẫn đắp chiếu cỏ mọc um tùn trong nhiều năm đang để lại nhiều nghĩ suy cho những nhà quản lý và đang trở thành gánh nặng của nền kinh tế nước ta hiện nay.

4.500 tỉ đồng đã được đổ vào tổ hợp gang thép Thái Nguyên không đem lại hiệu quả kinh tế vì chưa đi vào hoạt động. 

1.700 tỉ đồng của nhà nước dự án thép Vạn Lợi giờ biến thành đống sắt vụn không thể sửa chữa sử dụng và tất nhiên vốn cũng không thể thu hồi.

Anh Nguyễn Minh Châu, xóm 11, xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Nhà máy này được xây dựng một thời gian, công nhân làm rầm rộ lắm nhưng giờ không làm được, tiền của chủ đầu tư dân không biết nhưng thấy lãng phí quá.

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 16/6/2007, dự án thép Vạn Lợi đã thu hút được sự quan tâm của của cả nước và người dân tỉnh Hà Tĩnh với kỳ vọng sau khi nhường đất, con em họ sẽ có may mắn được làm việc tại nhà máy nhưng chỉ sau 6 tháng hoạt động, nhà máy đã bị vứt chỏng chơ, công nhân bị nợ lương đành ngậm ngùi đi tìm công việc khác, 25ha đất nông nghiệp của người dân giờ trở thành điểm tập kết của những thành phần bất hảo.

Còn với tổ hợp Gang thép Thái Nguyên, sau nhiều năm đắp chiếu, đến nay để tiếp tục triển khai dự án chủ đầu tư đã đề xuất Chính phủ hàng loạt chính sách về miễn thuế, giãn nợ thậm chí xin thêm 4.500 tỷ đồng nữa.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết: Về dự án thép Vạn Lợi Hà Tĩnh thì không biết bao giờ dự án này mới có thể hoạt động lại, còn dự án thép Thái Nguyên thì họ đang xin hàng loạt chính sách về hỗ trợ vốn để có thể xây dựng và hoạt động trong năm 2018, tuy nhiên nhìn nhận thì đây là những dự án rất lãng phí rất là lớn và chúng tôi nghĩ rằng với những máy móc thiết bị đầu tư mà đã không sử dụng trong nhiều năm nay thì nó đã xuống cấp rất là nhiều, việc thu hồi lại không còn giá trị bao nhiêu.

Theo chủ đầu tư các dự án, lý do dự án đắp chiếu không thể hoàn thành là do thiếu vốn, ngân hàng sau khi cho vay hàng ngàn tỷ đồng đã không còn niềm tin để tiếp tục cho vay, những lời biện minh dễ dàng có thể đưa ra khi dự án không phát huy hiệu quả, song người dân lại mong muốn câu trả lời là bao giờ dự án hoàn thành và trách nhiệm thuộc về ai? Thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời!

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Những dự án kinh tế mà có tác động trực tiếp mạnh mẽ đến tình hình kinh tế và đặc biệt là đến đời sống người dân thì cần phải rà soát thận trọng để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án.

Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà cho rằng: Chúng ta phải làm rõ trách nhiệm, trước nay những dự án làm cho kinh tế nước ta gặp muôn vàn khó khăn thường không đi đến cùng, không quy trách nhiệm cụ thể về ai, về cá nhân nào, lần này phải làm rõ.

1.700 tỷ tại dự án Thép Vạn Lợi hay 4.500 tỷ tại Công ty Gang thép Thái Nguyên giờ đang bị hoang phế và không phát huy hiệu quả kinh tế. Những hệ lụy của nó chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó khi mà những ảnh hưởng về xã hội, về chủ trương đầu tư chưa được tính đến. 

Liên quan đến dự án thép Vạn Lợi bỏ hoang tại Hà Tĩnh cách đây 3 năm chúng tôi đã loạt bài phản ánh về sự hoang tàn của dự án đồng thời đã liên hệ với chủ đầu tư để tìm câu trả lời song sau nhiều lần hứa hẹn thì vẫn chưa có câu trả lời chính thức, và thực trạng vẫn tồn tại cho đến thời điểm này.

Còn dự án Gang Thép Thái Nguyên hiện chủ đầu tư đang đàm phám với phía nhà thầu Trung Quốc, tuy nhiên để có thể triển khai phía nhà thầu Trung Quốc đang đề nghị phía Công ty Gang thép Thái Nguyên bồi thường hơn 100 tỷ đồng do chi phí bảo dưỡng, sửa chữa vật tư thiết bị hoen gỉ, lão hoá, hư hỏng. Dự kiến chi phí phát sinh trong thời gian “chết lâm sàng” cộng với phí bồi thường, bảo dưỡng máy móc khiến dự án có nguy cơ đội vốn lên 9.000 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả