Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 18:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 02/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chính sách về kinh tế có hiệu lực từ tháng 9/2019

(ANTV) - Dùng xe công vào việc riêng bị phạt 20 triệu đồng, quán karaoke không được hoạt động sau 0 giờ... là những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2019.

 

Nghị định 63/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; Kho bạc Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/9/2019. Theo đó, trường hợp dùng xe ô tô, máy móc, tài sản công vào việc riêng sẽ bị phạt tiền tới 20 triệu đồng. Tương tự, hành vi cho mượn tài sản công sai quy định sẽ bị xử phạt tới 60 triệu đồng.

Từ tháng 9, các quán karaoke chỉ được hoạt động đến 0 giờ, các vũ trường hoạt động tới 2h sáng. Cả hai dịch vụ này đều không được mở cửa trước 8 giờ sáng. Nhân viên quán hát phải đeo bảng tên, không dưới 18 tuổi. Quán karaoke có diện tích tối thiểu 20m2, vũ trường phải có diện tích tối thiểu 80 m2, không kể công trình phụ. Địa điểm vũ trường phải cách trường học, bệnh viện từ 200 m trở lên.

Kể từ ngày 20/9, các trường hợp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ được miễn lệ phí. Những trường hợp khác, lệ phí đăng ký doanh nghiệp là 50.000 đồng/lần. Lệ phí cung cấp thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh là 20.000 đồng/bản.

Tổng cục Thuế thông tin về đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Thời gian gần đây, có nhiều luồng dư luận quan tâm về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với thực tế khi chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng liên tục suốt thời gian qua. Trước vấn đề này, Tổng cục Thuế đã có thông tin chính thức. 

Theo Tổng cục Thuế, tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân quy định, trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất, thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, phù hợp với biến động của giá cả.

Tổng cục Thuế cho rằng, lấy thời điểm quy chiếu là tháng 7/2013 (thời điểm Luật có hiệu lực thi hành) thì tính đến tháng 6/2019 CPI đã tăng thêm 18,17%, chưa đến mức phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, dự kiến mức tăng CPI năm 2019 khoảng dưới 4% dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể vượt trên 20% so với thời điểm thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực.

Vì vậy, Tổng cục Thuế cho biết đang phối hợp với đơn vị có thẩm quyền của Bộ Tài chính để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

BT
Thăm dò khán giả