Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:05, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những biến tướng của loại hình kinh doanh đa cấp

(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Phú Thọ đã đấu tranh triệt phá một số vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là biến tướng của loại hình kinh doanh đa cấp. Do tin vào lời đường mật mà các đối tượng đưa ra, đã có hàng nghìn người tham gia vào mạng lưới này và đã trở thành nạn nhân, bị lừa đảo và mất hết tài sản. 

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV VNT Telecom Việt Nam (viết tắt là Công ty VNT) có trụ sở tại Khu 4 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ do Lê Thị Hồng Lan, làm Giám đốc đã áp dụng mô hình liên kết bán lẻ "Câu lạc bộ VNT".
 
Công ty này đã lập ra 32 văn phòng đại diện tại 10 tỉnh để lôi kéo, mời người tham gia. Mỗi người khi tham gia vào Câu lạc bộ phải duy trì mua hàng 12 tháng liên tục với trị giá 2,8 triệu đồng/ tháng, sẽ được công ty trả thưởng 6 lần với tổng số tiền là 60 triệu đồng. Bản chất hoạt động của Công ty VNT là đưa ra mức trả thưởng cao nhằm kích thích người dân nộp tiền vào công ty để được hưởng tiền thưởng.
 
Thực chất số tiền trả thưởng hàng tháng được lấy từ tiền của người tham gia sau để trả cho người tham gia trước. Vì mức trả thưởng rất lớn, để tránh vỡ nợ buộc Lan phải lôi kéo nhiều người tham gia, kéo dài thời gian đóng tiền của các hội viên.
 
Tính từ tháng 3 năm 2015 đến hết tháng 6 năm 2016, Lan đã thu tiền của 4665 thành viên với số tiền trên 97 tỷ đồng. Với số tiền thu được, Lan đã trả thưởng cho những người tham gia là 80 tỷ, thu lời bất chính 17,6 tỷ; trong đó 9,6 tỷ Lan gửi vào tài khoản của cá nhân tại các ngân hàng, còn số tiền trên 8 tỷ chi vào các hoạt động tổ chức hội thảo, hội nghị, thăm quan, du lịch.
 
Khi đã thu hút được khá nhiều người tham gia, Lan tìm mọi cách để chiếm đoạt tiền của những người này bằng cách liên tục thay đổi những cam kết đã đưa ra. Nếu người chơi bỏ cuộc giữa chừng, Lan loại họ ra khỏi danh sách theo dõi hội viên của công ty và từ chối trách nhiệm trả tiền cho họ.
 
Đối tượng Lê Thị Hồng Lan khai nhận: Tôi có thu của họ 10% đấy là hóa đơn đỏ, nhưng tôi không xuất hóa đơn đỏ.
 
Vẫn với hình thức lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước, nhưng đối tượng Trần Văn Hạnh lại sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Thủ đoạn được Hạnh cùng đồng bọn sử dụng là  lập trang Web Gold889.com, dưới hình thức cho, nhận. Khi số lượng người tham gia đông, các đối tượng điều hành tìm cách đánh sập trang Web nhằm chiếm đoạt tiền trái phép của người chơi. Mặc dù chỉ đi vào hoạt động chưa đầy một tháng nhưng Hạnh và đồng bọn đã lôi kéo được hơn 2.400 lượt người tham gia chơi với tổng số tiền khoảng 7 tỷ đồng. Các đối tượng đã thu lời gần 400 triệu đồng.
 
Đối tượng Trần Văn Hạnh khai nhận: Em chơi nhiều nhưng em cũng không biết gì về kỹ thuật cả, và thấy hay khi được chỉ dẫn làm thì làm thôi và không biết đấy là phạm tội, không chơi nữa thì mất tiền thôi.
 
Hoạt động kinh doanh đa cấp đã và đang được biến tướng dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Điểm mấu chốt mà các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội chính là tâm lý hám lợi của người chơi. Lợi nhuận không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ việc lôi kéo và thực chất là lừa được nhiều người tham gia.
 
Trung tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Đối với những người mà tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp thì phải nghiên cứu kĩ quy định của nhà nước ở quy định số 42 và thông tư số 24 của chính phủ và bộ công thương, tìm hiểu để biết quyền lợi và nghĩa vụ trách nhiệm cảu nhà đâu tư và nhà kinh doanh đa cấp, để từ đó hiểu biết tránh sai xót thiệt hại về tài sản.
 
Vụ việc lại một lần nữa cảnh báo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tham gia các hình thức huy động vốn với lãi xuất cao hoặc những trò chơi trúng thưởng trên mạng Internet. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả