Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 29/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng mua bán sách giáo khoa in lậu

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian, tình trạng mua bán, kinh doanh sách in lậu có chiều hướng phức tạp, khó kiểm soát.

Từ ngày 10.6 - 21.6.2019, Đội liên ngành phòng chống in lậu tỉnh Bình Định đã phát hiện 3 cơ sở phát hành xuất bản phẩm có bày bán một số đầu sách, gồm sách giáo khoa, sách tham khảo có dấu hiệu in lậu.

Một trong 3 cơ sở trên là nhà sách Mỹ Huyền, ở thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn. Qua kiểm tra kho của nhà sách này, phát hiện việc tàng trữ, kinh doanh hơn 72.600 cuốn sách giáo khoa có dấu hiệu in lậu, trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Thời điểm kiểm tra, tem dán trên số sách này khác với tem của NXB Giáo dục Việt Nam. Các loại sách trên chủ nhà sách không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Quảng Ngãi: Thiệt hại nặng do cây sachi chết hàng loạt

Cây Sachi là cách gọi tắt của cây Sacha Inchi được trồng thí điểm trên địa bàn huyện Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi từ đầu năm 2019. Tuy nhiên, do thời tiết nắng hạn bất thường đã khiến cho cây sachi bị chết hàng loạt gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Mô hình trồng cây sachi được huyện Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi phân bổ 1,7 tỷ đồng, giao cho Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện triển khai, chọn thí điểm ở 3 xã Ba Tô, Ba Tiêu, Ba Động. Trong đó Ba Tiêu được chọn thực hiện đầu tiên. Tuy nhiên, hiện tại, trong tổng số diện tích 3,7 hecta đã trồng thử nghiệm sachi thì gần như đã bị chết trắng do nắng nóng.

Theo khảo sát thực tế hiện nay thì giá của trái sachi tươi đạt trung bình 90 nghìn đồng/kg và khoảng 180 nghìn đồng/kg phơi khô, làm sạch. Trong năm đầu thu hoạch, chỉ với 1ha, cây sachi cho thu hoạch 1.000kg, với giá bán thấp nhất 50.000 đồng/1kg, người trồng có doanh thu 50 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng cây sachi chết hàng loạt này đã gây thất thu đối với dự án trồng thí điểm sachi trên đất Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi./.

 

BT
Thăm dò khán giả