Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng đầu cơ trữ cát trái phép

(ANTV) - Tại Quảng Ngãi, thời gian qua việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng và chính quyền một vài địa phương dẫn tới tình trạng khai thác cát trái phép kéo dài. Trước tình trạng một số doanh nghiệp đầu nậu khai thác cát trái phép, sau đó chiếm đất ở các khu dân cư để đổ cát dự trữ bán vào mùa mưa gây thất thoát tiền tỷ nhà nước. 

Nguy hiểm hơn đây là hoạt động đầu cơ, tích trữ, nâng giá cát, làm bất ổn thị trường. Để giải quyết triệt để vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố kiểm tra, xử lý kiên quyết các bãi tập kết cát, sỏi chưa được cấp phép. 

Tại khu vực tổ 17, thuộc phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi có nhiều điểm tập kết cát với trữ lượng lớn. Có điểm dự trữ cát như ngọn đồi, cát tràn cả ra đường, gây ảnh hưởng giao thông cho người qua lại.

Được biết, số cát này được lấy từ sông Trà Khúc. Vào mùa mưa các bãi cát trên địa bàn tỉnh sẽ bị tạm dừng khai thác. Khi đó giá cát sẽ tăng đột biến. Chính vì thế nhiều đơn vị, cá nhân đổ xô khai thác cát trái phép dự trữ để bán vào mùa mưa.

Nạn đầu cơ, tích trữ cát trái phép mang lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp và
cá nhân nhưng lại gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự


Tại bãi tập kết hàng nghìn khối cát ở khu nghĩa trang xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ và dọc bờ Nam sông Trà Câu, thuộc xã Phổ Ninh cũng có nhiều bãi cát được tập kết chất như những ngọn đồi. Được biết, số cát trên là của một số cá nhân khai thác trái phép tại sông Trà Câu rồi tập kết tại các điểm này để chờ mùa mưa mới bán.

Hoạt động khai thác cát trái phép rồi dự trữ để bán vào lúc sốt giá, nhất là vào mùa mưa mang lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp và cá nhân, làm thất thoát lớn cho ngân sách của Nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên cát, tránh để xảy ra tình trạng lũng đoạn thị trường, khó kiểm soát trong thời gian tới.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả