Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp VN trong thực thi TPP

(ANTV) - Hội thảo TPP - cơ hội, thách thức và nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình thực thi do Ngân hàng thế giới và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức vào sáng nay 15/3 tại Hà Nội.

Theo điều tra của Phòng thương mại và công nghiệp VN VCCI, dù tỷ kệ doanh nghiệp đã nghe nói về TPP là tương đối cao 70 - 80% nhưng mức độ doanh nghiệp hiểu biết về TPP chỉ ở mức độ chung chung và chủ yếu là thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều doanh nghiệp chưa biết cần được hỗ trợ gì để tận dụng các lợi thế do TPP mang lại.

Các chuyên gia kinh tế cho hay, để thay đổi điều này phải thay đổi từ nhận thức doanh nghiệp. Đống thời các doanh nghiệp trong nước cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới chất lượng hàng hóa dịch vụ sản phẩm theo tiêu chuẩn.

Cùng với đó, từ phía Chính phủ, đặc biệt là các cơ quan đàm phán cần phải hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa để cung cấp thông tin thường trực về những chính sách cam kết từ TPP.

Đặc biệt, Chính phủ vẫn cần phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải cách thể chế hơn nữa để tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp trong nước.

Thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ tăng mạnh

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong lần rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10) đối với các lô hàng tôm xuất khẩu từ ngày 1/2/2014 đến 31/1/2015.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá mà DOC áp với tôm Việt Nam đối với 2 bị đơn bắt buộc lần lượt là 2,86% và 4,78%. Mức thuế sơ bộ cho các bị đơn tự nguyện là 3,56%, cao gấp gần 4 lần so mức thuế chính thức của POR9 (0,91%). Các doanh nghiệp còn lại vẫn phải chịu mức thuế suất toàn quốc là 25,76%. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, mức thuế chống bán phá giá mà DOC công bố tăng mạnh so với lần xem xét trước gây bất lợi cho xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Nhất là trong bối cảnh Thái Lan, đối thủ xuất khẩu chính của tôm Việt Nam vào Mỹ, chỉ có mức thuế là 1,35%. Tuy nhiên, theo VASEP, đây mới chỉ là kết quả sơ bộ, kết quả chính thức sẽ được công bố sớm nhất là vào đầu tháng 7/2016. Bên cạnh phán quyết của DOC, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cũng đang rà soát lần thứ hai (cứ 5 năm một lần) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm của Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả