Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhộn nhịp làng làm vàng mã cuối năm

(ANTV) -  Mỗi năm, khi không khí Tết tràn ngập, cũng là lúc làng Phúc Am, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội bước vào thời điểm nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các hộ sản xuất vàng mã tại đây đang gấp rút hoàn thành các đơn hàng cuối để phục vụ nhu cầu không thể thiếu của mỗi gia đình là tiễn Táo Quân về trời.

Nằm ở phía Nam của Hà Nội, Thường Tín có nhiều làng nghề sản xuất đồ vàng mã như, Văn Hội, Phúc Am, Duyên Trường. Nghề làm vàng mã nơi đây được người dân học hỏi từ nhiều nơi khác nhau, qua thời gian, cộng với sự sáng tạo của người làng, các thế hệ cứ cha con tiếp nối, dần dần đã trở thành nghề truyền thống.

Ông Lưu Văn Hùng- Trưởng thôn Phúc Am, cho biết: "Thôn Phúc Am này ngày xưa làm nghề đan lát, rổ rá, nhưng sau mai một đi thì chuyển sang làm nghề vàng mã. Vàng mã làm được khoảng 13-14 năm nay. Hiện rơi vào khoảng 70-80% làm nghề vàng mã. Nói chung thì làm nghề vàng mã này thì cũng thêm thu nhập cho người dân. Nói chung là đời sống của địa phương cũng phát triển hơn nhiều so với trước.”

Do nhu cầu tiêu thụ của thị trường, nên những năm gần đây, đặc biệt vào dịp cuối năm, các ngõ ngách trong làng được người dân tận dụng để làm vàng mã. Và không khó để bắt gặp cảnh cả gia đình nhiều thế hệ đang cắt, dán những miếng giấy lên các bộ khung tre.

Theo chia sẻ của các chủ cơ sở sản xuất trong làng, các sản phẩm vàng mã không chỉ phục vụ nhu cầu của các đền, điện thờ mà còn phục vụ nhu cầu của nhiều cá nhân. Anh Nguyễn Đình Duy- Chủ cơ sở sản xuất vàng mã cho biết: "Dân của mình ở cửa khẩu Hà Khẩu vẫn theo tâm linh Việt Nam. Họ lấy chồng có con bên đấy nhưng vẫn theo phong tục ở đây, thì họ vẫn mua vàng mã hoặc là để lễ hoặc là để bán. Dân Trung Quốc ở men cửa khẩu cũng bị ảnh hưởng về tâm linh. Họ vẫn sang mình lễ bái vẫn mua mã, cả dân Trung Quốc.”

Nhờ vàng mã mà đời sống của người dân làng được khá giả hơn. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, chuyện giàu lên của dân làng Phúc Am đã phần nào phản ánh được tư tưởng “trần sao âm vậy” của người dân vẫn rất nặng, và chuyện mang tiền thật đi mua đồ giả về đốt có lẽ cũng đáng để nhiều người phải suy ngẫm lại.

BT
Thăm dò khán giả