Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 4, 03/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhộn nhịp dịch vụ đổi tiền lẻ

(ANTV) -  “Đảm bảo tiền mới 100%, nguyên kiện, nguyên seri. Nếu đổi số lượng càng lớn thì sẽ giảm thêm phí và ship miễn phí đến tận nơi”, “Giá tốt nhất Hà Nội, Phí đổi tiền lẻ chỉ từ 5%, Giao hàng miễn phí” - Cứ đền thời điểm cận Tết là dịch vụ đổi tiền lẻ lại hoạt động hết sức nhộn nhịp và giờ đây còn rầm rộ hơn trên mạng xã hội. 

 

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96 ban hành năm 2014 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiền ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng.

Tết Nguyên đán 2021 là năm thứ 8 Ngân hàng nhà nước không phát hành tiền lẻ. Các hoạt động kinh doanh đổi tiền lẻ ăn chênh lệch là vi phạm pháp luật và được Thủ tướng chính phủ yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường phát hiện và xử lý hành vi, được quy định trong chỉ thị số 44 được Thủ tướng mới ban hành.

Dẫu vậy, hoạt động này cứ vào thời điểm giáp tết lại diễn ra hết sức sôi động. Tuy nhiên, năm nay hoạt động này có phần ẩn mình, cả trên môi trường online và thị trường “ngầm” mua bán tiền lẻ truyền thống.

Các hội nhóm kín trên facebook được giới mua bán tiền lập lên có vai trò như 1 sàn giao dịch tiền online. Hoạt động sôi nổi, bài đăng liên tục hàng giờ thu hút hàng chục đến hàng trăm lượt quan tâm. Tuy nhiên, rất hiếm bài đăng bán công khai phần trăm chênh lệch mua - bán. Công thức chính đa phần sẽ là người bán công khai các loại mệnh giá mình sẵn có, người mua có nhu cầu sẽ nhắn tin trực tiếp để thoa thuận. Cũng có 1 số cá nhân đăng tải công khai mua bán tiền, thậm chí chạy quảng cáo để tăng đối tượng tiếp cận.

Còn với thị trường truyền thống, các đền phủ lớn ở Hà Nội như Phủ Tây Hồ, Đền Quán Thánh vẫn là những địa điểm mua bán tiền lẻ từ lâu. Tại phủ Tây Hồ, năm nay, hoạt động này diễn ra khá dè dặt, mà theo chia sẻ của người bán là do hoạt động này diễn ra trong nội thành dễ bị kiểm tra hơn.

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96 ban hành 2014 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiền ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng.

Ngoài vi phạm pháp luật, hoạt động mua bán tiền thông qua những cá nhân, tổ chức không có chức năng được nhà nước cho phép đổi tiền cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiều đối tượng lợi dụng người mua thiếu chuyên nghiệp để tráo tiền giả khi mà hành vi mua bán tiền giả đã và đang xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội thời gian trở lại đây. Bởi vậy, tuyệt đối không đổi tiền tại những cá nhân, tổ chức không được cấp phép, tránh tiền mất tật mang. Tuy nhiên, với nhiều hình thức lách luật, hoạt động đổi tiền mỗi dịp tết đến lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

B.T
Thăm dò khán giả