Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Chủ Nhật, 14/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhọc nhằn mưu sinh nghề cào hến

(ANTV) - Đã bao năm qua, nhiều thế hệ ở làng hến Tân Phú, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã lớn lên, thành đạt bằng những con thuyền hến bé nhỏ bên sông Trường Giang. 

Con hến sinh sản quanh năm, nhưng "rộ mùa" chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, đó cũng là thời điểm các lò luộc hến ở làng Tân Phú bốc hơi nghi ngút, thương lái khắp nơi lại nhộn nhịp đổ về.

Nay đã là tháng 11 âm lịch, dù đang mùa nước lớn nhưng người dân ở đây vẫn tranh thủ “vớt vát” trước khi bước vào kỳ nghỉ dài ngày. Với một chiếc cào bằng sắt có gắn lưới, phía trên là một thanh tre dài làm cán cầm, người ta đi giật lùi trên sông để tìm hến. Công việc hàng ngày thường bắt đầu từ sáng sớm và có khi kéo dài đến tận chiều.

Ở làng Tân Phú hiện có khoảng 150 gia đình làm nghề khai thác hến, thu nhập bình quân mỗi ngày của chủ ghe từ 500 – 700 nghìn, còn lao động làm công cũng được 160 nghìn/ngày. Họ có thể sống được với nghề nhưng vì nhiều lý do mà giờ đây nghề hến cũng nhọc nhằn hơn. Dù con hến ngày một khan hiếm nhưng người dân trong thôn vẫn quyết bám trụ, không bỏ nghề truyền thống của mình.

 

BT
Thăm dò khán giả