Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 4, 26/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NHNN cảnh báo nhiều rủi ro từ cho vay ngang hàng

(ANTV) - Tại Việt Nam đã xuất hiện một số công ty cung ứng dịch vụ tương tự mô hình các công ty vận hành vay ngang hàng (P2P Lending). Ngân hàng Nhà nước cho rằng mô hình này còn nhiều bất cập, như việc quảng cáo không minh bạch về mức lợi nhuận, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin thiếu chính xác về các rủi ro mà các bên tham gia có thể gặp phải.

Cơ quan điều hành cảnh báo, nếu xảy ra tranh chấp do việc không đòi được các khoản đã cho vay, người cho vay có thể mất tiền, khó truy đòi trách nhiệm từ các công ty cung ứng nền tảng cho vay ngang hàng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết hoạt động cho vay ngang hàng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác như có thể bị đánh cắp thông tin do lỗ hổng bảo mật; một số đối tượng núp bóng giao dịch để trốn thuế, rửa tiền; biến tướng để huy động tài chính đa cấp; hoặc trường hợp nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen núp bóng nền tảng P2P Lending để cho vay vượt trần lãi suất.

Trước những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia các nền tảng P2P Lending như đề cập Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân, doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ thông tin, thận trọng khi tham gia các nền tảng P2P Lending.

Thành phố Hồ Chí Minh: không để tăng giá đột biến mặt hàng trọng yếu dịp Tết

UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ không để tăng giá đột biến những mặt hàng trọng yếu. Thành phố sẽ phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện tốt nhất bình ổn giá dịp Tết và những tháng đầu năm 2019, đảm bảo an sinh xã hội.

Đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đã cơ bản hoàn tất chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, đủ khả năng cân đối cung – cầu thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thành phố và các địa phương lân cận.

Các doanh nghiệp cũng cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết; đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm,...

Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng Tết như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo.

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt khoảng 9 tỷ USD

Ước tính năm 2018, tổng giá trị sản xuất thủy sản đạt khoảng 228.139,8 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm 2017; kim ngạch xuất khẩu thiết lập mốc kỷ lục 9 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,4% so với năm trước. Đây là những con số mới được đưa ra tại hội nghị tổng kết ngành thủy sản năm 2018.

Sản lượng thủy sản năm 2018 đạt con số cao nhất từ trước đến nay, với 7,74 triệu tấn, tăng 7,2% so với năm trước. Có thể nói năm 2018 là năm phát đạt của ngành cá tra, chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc với kim ngạch xuất khẩu 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2007.

Đánh giá về kết quả năm 2018, ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho rằng, trong năm qua, ngành thuỷ sản đã kiểm soát tốt chất lượng tôm giống; kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo xử lý hiện tượng người dân ồ ạt đào ao tự phát nuôi cá tra tại Long An nhằm duy trì chất lượng, ổn định sản xuất phát triển cá tra bền vững.

Bên cạnh đó, theo dõi và nắm chắc tình hình, diễn biến thời tiết và thông tin về nguồn lợi thủy sản để kịp thời chỉ đạo, huy động tàu thuyền sản xuất các nghề phù hợp theo dự báo nguồn lợi. Đáng chú ý, tình trạng tàu đi khai thác trái phép ở vùng biển các nước đã giảm đáng kể.

BT
Thăm dò khán giả