Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 22/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vướng mắc khi ngân hàng giữ giấy đăng ký gốc của ô tô

(ANTV) -Những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm việc người dân vay thế chấp mua ô tô mà ngân hàng giữ giấy đăng ký gốc sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt khi lưu thông vì thiếu giấy đăng ký này. Câu chuyện nằm ở chỗ có những vướng mắc về Luật và các quy định giữa ngành công an, ngân hàng và tư pháp chưa được xử lý triệt để. Điều này đang phần nào gây khó khăn cho người dân.

 
Mặc dù Ngân hàng nhà nước đã có công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị chưa xử phạt chủ phương tiện, cho phép sử dụng bản sao giấy tờ sở hữu xe có xác nhận của ngân hàng.Tuy nhiên về phía người dân vẫn còn rất nhiều lo ngại. 
 
Doanh nghiệp vận tải Huy Dũng ở Hà Nội có khoảng 30 đầu xe, tương đương với gần 60 tỷ đồng, đại diện doanh nghiệp này cho biết, họ thế chấp ngân hang và vay vốn 100%. Trong 2 tháng vừa qua, doanh nghiệp này bị phạt 3 lần, mỗi lần 5 triệu, và mỗi lần bị tạm giữ thì doanh nghiệp lại phải chở nhân viên ngân hàng đến nơi xe bị tạm giữ.
 
Ông Bùi Huy Dũng, Giám đốc Công ty vận tải Huy Dũng cho biết, xe tôi chở hàng đi thái nguyên đúng qui đinh  ngân hàng giữ đăng kí, và tôi phải làm đơn tự nguyện để giấy tờ cho ngân hàng giữ nếu không tự nguyện thì không được vay khi bị phạt thì doanh nghiệp phải tự chịu.
 
Nghị định 163/2006 của Chính phủ quy định, khi chủ phương tiện thế chấp tài sản, ngân hàng được phép giữ bản chính, chủ sở hữu cầm bản copy đăng ký xe để tham gia giao thông. Thế nhưng, Luật giao thông đường bộ năm 2008 qui định người điều khiển phải mang bản gốc đăng ký khi tham gia giao thông.
 
Theo các chủ phương tiện, họ đi vay tiền ngân hàng và thế chấp tài sản bằng giấy tờ xe là đúng pháp luật, đúng quy định. Thế nhưng, nếu theo Luật giao thông đường bộ, khi lưu thông mà không mang theo giấy tờ gốc của phương tiện là sai và bị phạt rất nặng. Mỗi ngành có một quy định liên quan đến giấy tờ gốc khiến họ cảm thấy băn khoăn.
 
Anh Triệu Quốc Thịnh, tỉnh Bắc Giang bày tỏ, cái này khiến người có nhu cầu mua ô tô trả góp sẽ rất khó khăn vì bên kia thì không tư vấn hết mà bây giờ ngân hàng yêu cầu cắm giấy tờ gốc mới có thể vay vốn, trong khi đó bên công an thì lại xử phạt thì mong sớm giãi quyết và trả lời để dân đi chuyển tốt
 
Cục Đăng kí quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư Pháp cho biết, cơ quan sẽ trao đổi với các lực lượng chức năng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc như đã nảy sinh trong thời gian qua. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến xung đột trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
 
Theo ông Phạm Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Đăng kí quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp cho rằng, mục đích là để cơ quan công an người ta nắm được thông tin tải sản này đã được thế chấp ở một ngần hàng này, thứ 2 là họ ghi vào sổ để nhằm ngăn chặn việc người bên thế chấp khi chưa thực hiện xong nghĩa vụ đó mà tìm cách chuyển dịch trái pháp luật, thì đấy là mục tiêu trao đổi thông tin
 
Cũng theo Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp, hiện cả nước có gần 1,3 triệu phương tiện giao thông đang thế chấp tại các ngân hàng và đang sử dụng giấy đăng ký phô tô để lưu thông. Để giải quyết được xung đột, chắc chắn sẽ phải sửa đổi về hệ thống văn bản pháp luật, thế nhưng, trước mắt cần thiết phải có sự thống nhất giữa các Bộ, ngành để gỡ vướng cho người dân.
 
Thăm dò khán giả