Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:21, Thứ 2, 15/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tín hiệu lạc quan thu hút các dự án FDI

(ANTV) - Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, tính đến tháng 2/2016, tỉnh Đồng Nai đã thu hút 440 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 30 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. 

Đây là những tín hiệu lạc quan cho thấy năm 2016 Đồng Nai tiếp tục thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư.

Các dự án đầu tư vào Đồng Nai đều tập trung vào các lĩnh vực mà Đồng Nai ưu tiên mời gọi như: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thương mại dịch vụ, các ngành sản xuất ít sử dụng lao động để nâng cao giá trị xuất khẩu, gắn với bảo vệ môi trường.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, năm 2016 tỉnh Đồng Nai dự kiến thu hút vốn FDI đạt khoảng 1 tỷ USD; trong đó vốn thu hút mới là 500 triệu USD, tăng vốn mở rộng khoảng 500 triệu USD. Đối với vốn trong nước thu hút khoảng 2.000 tỷ đồng. Đặc biệt khi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký kết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng mạnh. Đón đầu cơ hội này, Ðồng Nai đã xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng để ngày càng thu hút được nhiều các dự án FDI.

Cải cách thủ tục hải quan trước yêu cầu hội nhập TPP

Thời gian qua, Hải quan Khánh Hòa đã tập trung nâng cao chất lượng công việc thông qua thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Việc xây dựng và đưa vào vận hành có hiệu quả hệ thống hải quan điện tử đã đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn thành phố; góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trước yêu cầu hội nhập, nhất là khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau hơn một năm triển khai, đến nay Hệ thống thông quan điện tử tự động và cơ chế một cửa quốc gia (Vnaccs/Vcis) hoạt động tương đối ổn định. Theo đánh giá của ngành Hải quan, thời điểm này hải quan Việt Nam xếp ở nửa đầu các nước Asean. Gần như những vướng mắc, bất cập của hệ thống đã được giải quyết, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nha Trang, Cục Hải quan Khánh Hòa cho biết: Những khó khăn giai đoạn đầu  như tiêu chí nhiều, hay là thao tác có thể nhiều hơn so với các hệ thống trước đây, đến nay họ thấy những cái đó quá quen rồi và thực sự cơ quan hải quan triển khai được hệ thống này là nhờ sự hợp tác, đồng hành của các doanh nghiệp.

Anh Huỳnh Công Thìn, nhân viên xuất nhập khẩu, Công ty cổ phần May Khánh Hòa cho biết: Trước đây có thể mở tờ khai mất cả nửa tiếng, 1 tiếng, nhưng bây giờ nếu luồng xanh chỉ cần vài giây, luồng vàng thì thời gian cũng được rút lại, khoang 15 phút là xong, còn luồng đỏ thì còn kiểm hóa nữa nhưng nói chung là tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Nha Trang, từ hệ thống Vnaccs/Vcis, tất cả các thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu được tiếp nhận, xử lý dữ liệu tự động, trả kết quả đạt cấp độ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Năm 2015, Chi cục đã thực hiện thủ tục cho 90 doanh nghiệp, đảm bảo 100% tờ khai theo quy định được thông quan điện tử. Kết quả cải cách hành chính sẽ là tiền đề tốt để ngành hải quan thực hiện TPP, với những cam kết về đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo thông lệ quốc tế.

 Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nha Trang, Cục Hải quan Khánh Hòa: Để đảm bảo tham gia hội nhập sâu rộng, nhất là các hiệp định thương mại hiện nay và TPP sắp tới, thì đây là một cơ hội rất thuận lợi cho các doanh nghiệp trong giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính nói chung và thủ tục hải quan nói riêng đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu bằng phương thức điện tử. Đối với cơ quan hải quan, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tăng sau khi Việt Nam tham gia các hiệp định thì trong nguồn lực có hạn, thì chúng tôi cũng có thể tạo thuận lợi nhưng vừa nâng cao tính tuân thủ trong công tác kiểm tra đối với quá trình thực hiện thủ tục.

Thời gian tới, hải quan Khánh Hòa tiếp tục thực hiện rút gọn các thủ tục; trong đó nghiên cứu giảm thời gian giải phóng hàng vì quá trình từ lúc hàng về cửa khẩu đến khi đưa ra khỏi khu vực giám sát còn khá dài, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Không chỉ đòi hỏi rút ngắn thời gian thông quan, TPP cũng đặt ra yêu cầu với ngành hải quan trong việc nâng cao nghiệp vụ kiểm soát khi tiến tới thực hiện cơ chế doanh nghiệp tự xác nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu.

 

BT
Thăm dò khán giả