Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 5, 07/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ngành công nghiệp phục hồi xuất khẩu tích cực

(ANTV) - Các sản phẩm điện thoại, máy vi tính và máy móc thiết bị chiếm 3 vị trí trong nhóm 4 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Nhóm sản phẩm này phục hồi là một nguyên nhân quan trọng thúc đẩy xuất khẩu Việt Nam tăng trong quý 3/2019. Đây là thông tin trong Báo cáo tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam quý 3/2019 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố ngày 6/11.

 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, mặc dù các mặt hàng điện tử vốn là lãnh địa và sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nhóm FDI, nhưng nhóm doanh nghiệp nội đang thể hiện bước tiến ấn tượng. Cụ thể, sản phẩm điện thoại thương hiệu Việt - Vsmart đã lần lượt được xuất khẩu sang một số nước Tây Ban Nha, Myanmar và Nga trong năm nay.

Gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục là điểm sáng của xuất khẩu Việt Nam năm nay, đồng thời là mặt hàng xếp thứ 6 với giá trị xuất khẩu 7,52 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng 17, 9% cao nhất trong top 10 mặt hàng xuất khẩu. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất, với giá trị 3,65 tỷ USD, chiếm tới 50% tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng năm 2019, tăng 34% so với cùng kỳ.

Đề xuất rút gọn biểu giá điện bán lẻ

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu Biểu giá bán lẻ điện với đề xuất rút gọn biểu giá điện bán lẻ.   

Phần đông các chuyên gia nghiêng về đề xuất lựa chọn phương án biểu giá điện 5 bậc bởi những ưu thế vượt trội so với các phương án còn lại. Với phương án cải tiến cơ cấu Biểu giá bán lẻ điện theo 5 bậc thì bậc 1- bậc 2 hiện tại được gộp lại thành bậc 1. Cách làm này tuy khiến người tiêu dùng bậc 1 hiện nay phải trả thêm gần 2.800 đồng/tháng; bậc 2 trả thêm hơn 8.300 đồng/tháng nhưng ở các bậc tiêu dùng cao hơn lại được lợi khi sẽ trả thấp hơn từ 12.000 - 189.000 đồng/tháng.

Việc gộp các bậc trong biểu giá điện là hợp lý nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng cách tính bậc theo hộ chưa hợp lý bởi có sự chênh lệch về số người/hộ dân nên cần tính trên cơ sở đầu người sử dụng điện.

Ngoài ra, thời gian điều chỉnh biểu giá điện hiện tại là 1 năm cũng được đề xuất giảm xuống còn 6 tháng/lần vào các ngày 1/3 và 1/9 hàng năm. Thời điểm điều chỉnh có thể được lựa chọn theo mùa mưa, mùa khô để tránh các thời điểm nhạy cảm, có sự thay đổi đột biết về lượng tiêu thụ điện.

BT
Thăm dò khán giả