Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:22, Thứ 6, 23/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất kinh doanh,  Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu 16 ngân hàng thương mại lớn nhất hệ thống giảm lãi suất cho vay ngay trong tháng 7 này đến hết năm 2021. Mức giảm lãi suất với các khoản dư nợ hiện hữu, tức là các khoản nợ mà doanh nghiệp đang vay ngân hàng. Đây là điểm khác biệt so với những đợt giảm trước kia, bởi khi giảm với dư nợ hiện hữu, sẽ có nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn tài chính được miễn giảm hơn. 

 

 

Với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này,  Ngân hàng NN& PTNT (Agribank) dành khoảng 5.500 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng. Cụ thể, các khoản vay tại thời điểm 15/7/2021 trở đi, Agribank giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất 5%/ năm trở lên  và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên.

Chương trình giảm lãi suất cho vay kéo dài đến hết ngày 31/12/2021 và được áp dụng rộng rãi tại 2.300 điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc.

Ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng NN& PTNT (Agribank) cho biết: Kể từ năm 2020 đến nay, Agribank đã dành hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch COVID-19. Đồng thời triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp hơn từ 2-2,5% so với lãi suất cho vay thông thường với quy mô hơn 300.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng lớn, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)  cũng  đã ra thông báo về đợt giảm lãi suất lớn nhất của ngân hàng này với quy mô 1.800 tỷ đồng.Thời gian áp dụng giảm lãi suất của ngân hàng này bắt đầu từ 15/7  cho đến hết năm nay.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng  Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Mức giảm cao nhất là 1%/năm dành cho các doanh nghiệp vay thuộc 9 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng đại dịch. Với khách hàng cá nhân, mức giảm cao nhất là 1%/năm cho vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, 0,5%/năm với khách hàng vay vốn phục vụ đời sống. Đây là đợt giảm lãi suất thứ 7 mà Vietcombank thực hiện, để hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay.

Được biết, mức giảm lãi suất cho vay sẽ được tính toán theo tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng. Cụ thể, mức giảm sẽ được các tổ chức tín dụng tính bình quân trên tổng dư nợ hiện hữu, có thể mức giảm từ 0,5% đến 1,5% hoặc hơn thế nữa tùy theo khả năng của các nhà băng .

Chị Bùi Hằng, Giám đốc Doanh nghiệp cho biết thêm: Ngân hàng đang có  chính sách giảm lãi vay đang hiện  hữu cho doanh nghiệp  là rất tốt. Chúng tôi  là những doanh nghiệp đang có những khoản vay của ngân hàng  nên giờ giảm lãi suất thì đúng là  không có gì vui bằng.

Anh Nguyễn Minh Sang, người dân chỉa sẻ: Người dân thấy ngân hàng rất có trách nhiệm xã hội. Trong khó khăn như vậy, kể cả ngân hàng cũng đang gặp khó khăn mà vẫn giảm lãi vay cho doanh nghiệp  thì tôi thấy rất nhân văn.

16 ngân hàng thương mại lớn nhất  cả nước  đang chiếm 75% dư nợ toàn hệ thống, tương đương đang cho vay khoảng 6,9 triệu tỷ đồng. Với mức giảm lãi suất từ 0,5 - 2%/năm,  con số được kỳ vọng sẽ giảm cho khách hàng lên khoảng 20.000 tỉ đồng trong năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết: Từ 15/7 cho đến hết năm 2021, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tôi tin với sự đồng thuận của các ngân hàng, thì sẽ hỗ trợ được cho khách hàng, doanh nghiệp trên cả nước để họ giảm bớt gánh nặng tài chính, tiếp tục có thêm niềm tin để phục hồi sản xuất kinh doanh. 

Có thể thấy,việc giảm lãi vay của các ngân hàng là chính sách hỗ trợ thiết thực,  kịp thời để khách hàng cũng như các doanh nghiệp vượt qua  khó khăn  trong thời điểm hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Mùi, Thành viên Hội đồng Tư vấn  chính sách tài chính  tiền tệ Quốc gia nhận định: Hiện việc giảm lãi suất là rất khó nhưng  cũng rất cần sự chia sẻ, cảm thông của ngành ngân hàng đối với những khó khăn của doanh nghiệp. Và các ngân hàng đã làm được điều này là một sự cố gắng, 1 sự nỗ lực đáng ghi nhận để mang lại động lực cho các doanh nghiệp, 1 bộ phận cấu thành của nền kinh tế.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng bày tỏ, việc giảm lãi suất của toàn hệ thống ngân hàng đang tiếp sức rất lớn  cho các khách hàng, các doanh nghiệp trong khó khăn của đại dịch Covid 19.  Tôi nghĩ bên cạnh việc giảm lãi suất, ngân hàng cũng tích cực tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bằng nhiều giải pháp khác  như: Cơ cấu lại nợ gốc và lãi; Miễn phí chuyển tiền trong nước./.

BT
Thăm dò khán giả