Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều khó khăn trong thu hồi tài sản tham nhũng

(ANTV) - Thu hồi tài sản tham nhũng là một trong những giải pháp quan trọng nhất để khắc phục hậu quả, trả lại những thiệt hại mà tham nhũng gây ra, tuy nhiên, cho đến nay công tác thu hồi tài sản tham nhũng, hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 

Thiệt hại trong các vụ án tham nhũng lên tới hàng ngàn tỉ đồng nhưng số thu hồi được cho nhà nước chiếm tỉ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 10%. Năm 2016, con số thu hồi tài sản tham nhũng chỉ đạt 38,3%, và năm 2017, thu hồi tài sản thấp hơn so với chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra là 60%.
 
Thu hồi tài sản tham nhũng là một trong những giải pháp quan trọng nhất để khắc phục hậu quả, trả lại những thiệt hại mà tham nhũng gây ra, tuy nhiên, cho đến nay công tác thu hồi tài sản tham nhũng, hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
 
Hơn 989,2 tỷ đồng và tiền lãi chậm trả thi hành án là số tiền Phạm Thanh Bình và Trần Văn Liêm phải bồi thường thiệt hại cho Vinashin trọng vụ cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Vinashin. Tuy nhiên, đến tháng 7/2017 chưa thi hành được khoản nào.
 
Còn trong vụ án tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam -Vinalines, Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines chỉ mới thi hành được trên 21 tỉ đồng, trong khi đó số tiền phải bồi thường lên tới 110 tỉ đồng.
 
Đây là 1 trong số nhiều vụ án tham nhũng lớn, nhưng số tiền thu về cho ngân sách quốc gia lại là điều gây thất vọng.
 
Ông Nguyễn Văn Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, tỷ lệ thu hồi còn rất thấp. Ví dụ như báo cáo tổng kết 10 năm thi hành luật phòng chống tham nhũng thì chúng ta chỉ thu hồi được 8% có nghĩa là 92% chúng ta chưa thu hồi được. Trong các báo cáo của các cơ quan thi hành án thì số lượng về tài sản liên quan đến chống tham nhũng thì trên 6000 tỷ nhưng chúng ta chỉ thu được có 1100 tỷ  cũng chỉ chiếm khoảng 22%. Về đất thì chỉ thu hồi được 5 – 4,8%  thì tôi cho rằng tỷ lệ thấp không đạt được như kỳ vọng
 
Luật phòng chống tham nhũng chính thức có hiệu lực thi hành vào ngày 1/6/2016.Tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng, có đến gần 90% tài sản tham nhũng không thu hồi được. Cụ thể thiệt hại do tham nhũng là hơn 59.750 tỷ đồng và 400 ha đất, nhưng chỉ thu hồi được 4.676 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ thu hồi chỉ đạt được 7,82% về tiền và tài sản, 54,75% về đất.Tổng số tiền phải thi hành án của những người đang chấp hành hình phạt tù là 32.000 tỷ, mới thi hành được 2.795 tỷ, đạt 8,75%.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến việc thu hồi tài sản tham nhũng gặp nhiều khó chính là quá trình xử lí, giải quyết các vụ án tham nhũng còn chậm làm dẫn tới khả năng tài sản bị tẩu tán.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho biết, đối với những vụ việc như thế này nếu như không áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời như kê biên phong tỏa tài sản, tài khoản rồi ngăn chặn... thì rất khó khăn trong việc thu hồi tài sản đặc biệt là các vụ án kinh tế tham nhũng mà thu hồi nộp ngân sách Nhà nước.
 
Luật phòng chống tham nhũng hiện này đã quy định việc tịch thu tài sản tham nhũng, bao gồm tài sản do tham nhũng mà có và tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định về việc tịch thu tài sản mà người có tài sản không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của tài sản. Bên cạnh đó, việc kê khai tài sản, thu nhập còn hình thức, chủ yếu là tự kê khai, những biến động về tài sản không được kiểm soát một cách chặt chẽ, làm căn cứ để thu hồi tài sản.
 
Ông Quách Sỹ Hùng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, cái gốc phải kê khai tài sản, nếu đó là tài sản của anh thì anh phải chứng minh nguồn gốc tài sản đó, còn nếu anh không trung thực tức anh vi phạm. Nếu anh không thừa nhận đó là tài sản thì coi đấy là tài sản vô chủ
 
Thu hồi tài sản tham nhũng là một trong những giải pháp quan trọng nhất để khắc phục hậu quả, trả lại những thiệt hại mà tham nhũng gây ra. Vì vậy, cần phải có những quy định cụ thể hơn nữa về việc xử lý và thu hồi tài sản tham nhũng. Đây là những nội dung trọng tâm trong đề xuất sửa đổi luật phòng chống tham nhũng sẽ được Quốc hội thảo luận cho ý kiến vào ngày 31/5.
 
 
Thăm dò khán giả