Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 3, 03/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất sau lũ

(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử, trâu bò, lợn gà, lúa gạo và vô vàn tài sản cả một đời tích góp của người dân vùng rốn lũ Quảng Bình đã trôi theo dòng nước dữ. Đằng sau những giọt nước mắt rơi là những gương mặt lo âu về sinh kế hậu lũ. Thoát khỏi lằn ranh sinh tử để giành giật lấy sự sống, giờ đây tất cả phải làm lại từ đầu.

Hơn 200 con, cả lợn giống lẫn lợn thịt của chị Đặng Thị Ánh tại xã Thuận Đức, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã bị chết do nước dâng cao, tài sản trong nhà cũng trôi sạch, thiệt hại sau lũ là hơn 1 tỷ đồng. Để có thể tái đàn là rất khó bởi bao nhiêu vốn liếng chị đã dồn hết vào đàn lợn, và hiện tại vẫn đang mắc nợ ngân hàng do đó khó vay tiếp. Điều đáng nói ở chỗ, thiệt hại này không phải lần đầu, trận lũ năm 2016 chị cũng đã mất đàn lợn lên đến 800 con.

Nhà chị Phan Thị Huyền, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình ở vùng ngập sâu nhất tại huyện Lệ Thủy. Tránh lụt xong, trở về nhà hai vợ chồng chị gần như tay trắng. Hồ cá hơn 800m2 sắp được thu hoạch, chuồng heo hơn 20 con để dành bán dịp Tết cùng gà vịt, hoa màu mất sạch, tất cả chỉ còn lại đống đổ nát sau lũ. Và cũng như gia đình chị Ánh, chị Huyền hàng ngàn hộ gia đình khác cũng lâm vào cảnh tương tự.

Theo thống kê ban đầu, Quảng Bình sau trận lũ có 413 ha nuôi trồng thủy sản, hàng trăm ha hoa màu, 24 trang trại bị thiệt hại nặng, số gia súc gia cầm bị chết, bị trôi mất lên đến hơn 40.000 con.

Hiện tại, người dân mong muốn chính quyền xem xét hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, cùng với đó là các ngân hàng tạo điều kiện giúp đỡ để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay, có như vậy người dân mới có thể sớm khôi phục lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả