Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 6, 16/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hướng dẫn viên du lịch khó tiếp cận gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ

(ANTV) - Hướng dẫn viên du lịch là một trong số các đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ của Chính Phủ. Tuy nhiên, hiện nay, chưa có hướng dẫn cụ thể về một số thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến điều kiện, tiêu chí để  được nhận hỗ trợ, đang  khiến nhiều người băn khoăn và khó tiếp cận gói này ngay được, trong khi cuộc sống của hàng ngàn lao động du lịch đang hết sức chật vật, khốn khó dưới tác động dai dẳng của dịch bệnh.

Anh Võ Văn Lâm vốn là hướng dẫn viên tiếng Anh. Du lịch lao đao vì dịch, anh nghỉ việc đã 2 năm. Con lớn 6 tuổi đã phải gửi về quê nhờ ông bà nuôi, anh ở nhà trông con nhỏ 2 tuổi để vợ đi bán hàng, thỉnh thoảng anh đi câu cá cải thiện bữa ăn gia đình. Vui vì hướng dẫn viên nằm trong đối tượng của gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ, nhưng khi biết điều kiện là các hướng dẫn viên phải là hội viên các Hiệp hội về hướng dẫn du lịch  hoặc có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch, anh hết sức băn khoăn.

Nếu không có hợp đồng lao động thì điều kiện để nhận hỗ trợ phải là hội viên các Hiệp hội về hướng dẫn du lịch. Trong khi đó, rất nhiều  hướng dẫn viên tự do chưa vào hiệp hội, hoặc có tham gia nhưng đã chuyển đổi sang công việc khác và không còn sinh hoạt.

Theo Chủ tịch Hội hướng dẫn viên Đà Nẵng, hiện nay, để giúp lao động du lịch nhanh chóng nhận gói hỗ trợ cần phải có những quy định rõ ràng, cụ thể hơn nữa về các điều kiện, nhất là tiêu chí về hợp đồng lao động nếu không nhiều hướng dẫn viên, đặc biệt là hướng dẫn viên tự do không thể tiếp cận, mặc dù chính họ là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Thống kê sơ bộ cho thấy, thành phố Đà Nẵng có hơn 4.700 hướng dẫn viên quốc tế và nội địa, hầu hết đã dừng việc, mất việc. Đây cũng là tình trạng chung của hướng dẫn viên trên cả nước. Vì thế, linh hoạt trong việc đưa ra các tiêu chí để phù hợp hơn với thực tế đặc điểm nghề nghiệp ngành du lịch là rất cần thiết cho người lao động trong thời điểm này.

Dừng hoạt động công ty có 9000 công nhân để phòng chống dịch Covid-19

Ngày 16/7, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước cho biết, công ty TNHH Freewell – Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã quyết định cho hơn 9.000 công nhân tạm nghỉ việc trong vòng 15 ngày tính từ ngày 16/7, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Lê Mộng Hoàng, Chủ tịch Công đoàn, Công ty TNHH Freewell, trong thời gian nghỉ để phòng chống dịch Covid-19, công ty vẫn đảm bảo chế độ lương 5 triệu đồng/tháng đối với công nhân, tuỳ theo thời gian nghỉ. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo công ty cũng yêu cầu công nhân khi nghỉ về phải tự cách ly tại nhà và thực hiện các biện pháp khai báo y tế cũng như theo dõi sức khoẻ đầy đủ.

Trong thời gian công ty tạm ngừng hoạt động, Ban lãnh đạo cùng với Tổ an toàn Covid-19 của công ty sẽ tiến hành sắp xếp, bố trí lại để đảm bảo an toàn khi công nhân trở lại làm việc, đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước.

Trước đó, công ty có đông công nhân nhất Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú này cũng đã ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 vào ngày 14/7.

BT
Thăm dò khán giả