Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:48, Thứ 3, 07/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hỗ trợ thiết thực giúp ngư dân vươn khơi bám biển

(ANTV) - Trong thời gian qua, các tỉnh vùng biển đã có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ ngư dân thiết thực, hiệu quả, để bà con yên tâm bám biển, vươn khơi, tăng thu nhập ổn định trên các ngư trường.

Tỉnh Quảng Nam đã thành công trong việc ứng dụng mô hình máy dò ngang trên tàu đánh bắt hải sản hành nghề vây rút chì và mô hình lưới rê hỗn hợp trên tàu khai thác xa bờ. Các mô hình này đã tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới vào khai thác, nâng cao hiệu quả kinh tế sau mỗi chuyến ra khơi.

Mô hình máy dò ngang trên tàu cá hành nghề vây rút chì và mô hình lưới rê hỗn hợp trên tàu khai thác hải sản xa bờ là những mô hình đầu tiên được triển khai trên 10 phương tiện của ngư dân Quảng Nam. So với 3 chuyến biển khai thác gần kề trước khi lắp máy dò ngang thì việc lắp máy dò ngang mang lại hiệu quả cao hơn.

Theo đó, trong cùng thời gian đi biển nhưng sản lượng hải sản khai thác được tăng thêm từ 25 đến 30%, thu nhập bình quân của mỗi lao động theo đó cũng tăng đáng kể.

Từ những hiệu quả bước đầu, trong năm 2014, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để mở rộng việc lắp máy dò ngang và lưới rên hỗ hợp để nâng cao năng lực khai thác hải sản cho đội tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân.

Những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung nguồn lực và có cơ chế, chính sách hỗ trợ trong cải hoán, đóng mới tàu công suất lớn, từ đó khuyến khích nhiều địa phương có biển tích cực nâng công suất tàu thuyền để đánh bắt xa bờ, vươn khơi xa, mở rộng ngư trường khai thác. Với những chiếc tàu được đóng mới không chỉ tạo động lực cho ngư dân địa phương phát triển kinh tế mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Anh Nguyễn Văn Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Trước đây máy yếu , chúng tôi không dám vươn khơi xa   bây giờ được tỉnh huyện hỗ trợ nên chúng tôi , đảm bảo tính mạng nên chúng tôi đã vươn khơi xa để có thu nhập cao."

Chỉ trong 2 năm địa phương này đã hỗ trợ  ngư dân đóng mới 26 tàu thuyền có công suất từ 90-250 CV...Vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Hải là một trong những ngư dân ở huyện Lộc Hà được hỗ trợ số tiền lên đến 300 triệu đồng để đóng mới tàu. Từ ngày có tàu lớn đánh bắt xa bờ nên năng suất, chất lượng cá thu được đạt cao.

Huyện Lộc Hà có 332 phương tiện tàu thuyền, hoạt động khai thác thủy sản tập trung ở 04 xã: Thạch Kim, Thạch Bằng, Mai Phụ và Thịnh Lộc. Đến thời điểm này địa phương đã  hoàn thành kế hoạch trong năm 2013; hỗ trợ tiền đóng mới tàu thuyền cho 21 ngư dân để vươn khơi bám biển, cải thiện thu nhập.  Bên cạnh đầu tư cho đóng mới tàu thuyền địa phương này còn hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các Hợp tác xã sửa chữa và đóng tàu theo chính sách khuyến nông, khuyến công của địa phương.

Ông Lê Đức Nhân – Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh 
Đến thời điểm này Hà Tĩnh  phát triển  124 con tàu , thông qua chính sách này chúng tôi hy vọng trong thời gian tới tàu xa bờ có bước phát triển mới để bà con ra khơi bám biển, tăng thu nhập đồng thời  làm tôt công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của TQ

Giai đoạn 2011-2020, tỉnh Hà Tĩnh quyết tâm giảm 900 tàu cá có công suất nhỏ hơn 20 CV và phát triển 360 tàu có công suất từ 30 CV đến dưới 90 CV và 100 tàu có công suất trên 90 CV. Định hướng đến năm 2020, toàn tỉnh có 3.416 tàu cá với tổng công suất đạt 104.374 CV.

Có thể nói, chủ trương đầu tư, hỗ trợ đóng tàu cá có công suất lớn ở các địa phương vùng biển tỉnh Hà Tĩnh đã thực sự tạo động lực mới, giúp ngư dân; đặc biệt là các ngư dân trẻ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế. Những chiếc tàu lớn đánh bắt xa bờ sẽ là đội tàu chủ lực mở rộng ngư trường đánh bắt;  làm tăng sản lượng thủy hải sản khai thác, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

B.T
Thăm dò khán giả