Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 19/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hộ miền núi Quảng Ngãi thoát nghèo khi được hỗ trợ

(ANTV) - Hỗ trợ sinh kế cho người nghèo là hợp phần quan trọng nhất trong 4 hợp phần mà Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhằm giúp người dân nghèo ở 15 xã nghèo trong vùng Dự án thuộc 3 huyện Sơn Tây, Sơn Hà và Ba Tơ có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình. 

Từ nguồn vốn hỗ trợ của dự án, thời gian qua, các địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình sinh kế có tính bền vững cao, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các xã trong vùng dự án vươn lên thoát nghèo.

Cuối năm 2015, gia đình bà Đinh Thị Nhớ ở thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi là 1 trong 10 hộ nghèo được Dự án giảm nghèo Khu vực Tây nguyên tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ nuôi bò lai sinh sản. Ngoài việc hỗ trợ bò giống, gia đình bà Nhớ còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật nuôi, vật tư làm chuồng, thức ăn nên bò phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bà Đinh Thị Nhớ, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Bò người ta cấp bò lớn, chuồng trại họ làm sẵn, người ta hỗ trợ cỏ, phân bón, bột làm thức ăn cho bò nên rất bền vững. Sinh ra một con bê con la có lãi rồi."

Cùng với mô hình nuôi bò sinh sản, mô hình nuôi dê, lợn sinh sản ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi sau gần 2 năm triển khai cũng đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Đàn lợn và đàn dê đã bắt đầu sinh sản, mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân nghèo. Quan trọng hơn, qua thực hiện các mô hình sinh kế do Dự án giảm nghèo Khu vực Tây nguyên tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ, người dân đã từng bước thích nghi được với cách làm ăn mới để vươn lên làm chủ cuộc sống.

Ông Đinh Hà Lang, xã Sơn Thành, Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Dự án hỗ trợ như thế này rất hiệu quả với người dân và nuôi thấy phát triển tốt."

Theo Ban quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên tỉnh Quảng Ngãi, năm 2016, Dự án đã đầu tư 174 tiểu dự án hỗ trợ sinh kế cho gần 1.300 hộ nghèo ở 15 xã nằm trong vùng dự án với tổng kinh phí đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Trong đó, mô hình trồng lúa lai triển khai trên diện tích 500 ha, ngô lai trên diện tích 100 ha. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ hàng nghìn con bò, dê, lợn sinh sản; gia cầm, thủy cầm, giúp các hộ dân nghèo trong vùng dự án phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Ông Lê Tấn Hùng, Giám đốc BQLDA giảm nghèo Khu vực Tây nguyên tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Hợp phần sinh kế rất rõ, một số nhóm led dự án hỗ trợ, năng suất lúa, ngô, tăng lên hai mưới mấy tạ, đảm bản an ninh lương thực. Thứ 2 chăn nuôi lợn, bò. Chúng tôi cấp bò sinh sản gần 100%, lợn sinh sản, lợn thịt cao. Người dân bắt đầu làm ăn theo phương thức mới."

Việc tập trung hỗ trợ sinh kế cho người nghèo của Dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên tỉnh Quảng Ngãi đã mở ra cơ hội thoát nghèo mới cho người dân các xã trong vùng dự án. Không chỉ góp phần đảm bảo an ninh lương thwwực, nâng cao chất lượng dinh dưỡng, quan trọng hơn, Dự án còn giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số từng bước thích nghi với các làm ăn mới để vươn lên làm chủ cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả