Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hộ chăn nuôi thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước có 3 vùng bị mắc dịch tả châu Phi là xã Trung  Nghĩa, Tp Hưng Yên, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Loại dịch này đã gây khó khăn cho nhiều hộ chăn nuôi. 

 

Những hộ có lợn bị mắc dịch thì đã phải mang đi tiêu hủy, còn những hộ khác, dù lợn không bị mắc dịch cũng lao đao theo vì lợn bị rớt giá, thậm chí không thể bán ra cũng không thể nhập vào. 

Những ngày đầu năm, cũng là những ngày khó khăn nhất với gia đình anh Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa, Tp Hưng Yên.

20 con lợn nái, 1 con lợn đực giống, 20 con lợn nuôi thương phẩm, ước tính hơn 350 triệu đồng là tất cả vốn liếng của gia đình anh Vũ. Thế nhưng, chỉ qua mấy ngày đã bị mất trắng vì dịch tả châu phi. Một loại dịch lần đầu tiên anh nghe đến.

Anh Dương Văn Vũ, xã Trung Nghĩa, Tp Hưng Yên cho biết: "Lợn ốm, sau đó chết dần dần, đầu tiên 8 - 9 con sau đó lây sang con khác. Sau đó các anh đến khám, phát hiện loại viirut lạ, sau đó mang đi tiêu hủy. Em bất ngờ với loại bệnh này. Toàn bộ tài sản của em coi như mất trắng."

Đã có 10 hộ có lợn bị mắc dịch tả Châu Phi như gia đình anh Vũ  phải tiêu hủy. Còn với những hộ đàn lợn dù chưa bị mắc dịch tả cũng lao đao không kém. Ví dụ như hộ gia đình bà Đặng Thị Tươi, lợn đến ngày xuất chuồng mà chưa thể bán vì nằm trong vùng có dịch, lợn không thể xuất đi. Nuôi ngày nào, sẽ tăng tiền cám ngày đó. Còn ở những vùng lân cận, giá lợn xuống dốc chỉ trong 1 cái chớp mắt.

Bà Đặng Thị Tươi, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên cho biết: "Nó chết thì tất cả tài sản cuốn theo. Giá thì tụt nhiều, trước đó giá 47, qua 2 ngày đến nay có 20 nghìn."

Tính đến ngày 20 tháng 2, tại Hưng Yên đã có 462 con lợn bị tiêu hủy, ước tính khoảng hơn 36 ngàn kg. Dịch tả lợn Châu phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại tại Hưng Yên. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh đang thiết lập cơ chế kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm dịch đầu mối giao thông trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả